Tổng Thư ký Quốc hội: Sẽ giao Chính phủ tăng mức phạt uống rượu bia khi lái xe

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định không có chuyện doanh nghiệp "lobby" chi phối đến việc làm Luật Phòng, chống tác hại rượu bia của các đại biểu Quốc hội.

Chiều 10/6, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã "bất ngờ" có cuộc trao đổi thông tin với báo chí về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt là việc Quốc hội lấy ý kiến đại biểu về quy định chế tài với lái xe uống rượu bia được dư luận quan tâm.

nguyen hanh phuc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong quá trình xây dựng Luật, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo quy định. Việc xin ý kiến là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật, chứ không phải biểu quyết thông qua Luật.

Cụ thể, Quốc hội lấy ý kiến đại biểu về 2 phương án: phương án 1 “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn"; phương án 2 “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông”.

Kết quả lấy ý kiến đại biểu với cả 2 phương án đều không quá bán, nghĩa là cả hai phương án trên đều không được bổ sung vào dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc Quốc hội không đồng ý với đề xuất "Đã uống rượu, bia thì không lái xe" không có nghĩa là pháp luật thiếu chế tài cho các hành vi uống rượu, bia tham gia giao thông, mà pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có đầy đủ quy định cấm. Trong Nghị định của Chính phủ hiện hành đã quy định xử phạt người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy theo hình thức phạt tiền và tước giấy phép lái xe nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép.

Liên quan đến hướng xử phạt tới đây với hành vi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp này sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu, bia khi lái xe, theo đó có thể nâng thời gian tước giấy phép lái xe, hoặc có thể tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với các trường hợp lái xe uống rượu, bia gây tai nạn.

“Giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất làm sao cho phù hợp, có chế tài nặng hơn về mức xử phạt, đảm bảo tính răn đe”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Chú thích ảnh
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội. Ảnh: H.Dương

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin cho rằng, có đại biểu Quốc hội bị “tác động” bởi lợi ích nhóm khi xây dựng dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Quyền lobby là của người ta, nhưng không thể vì quyền đó mà chúng ta phải theo. Ở đây, phải tính phương án cân bằng lợi ích giữa các bên. 13 cơ quan gửi văn bản đến và chúng tôi phải tổng hợp lại. Cho đến giờ phút này, cách tiếp thu, giải trình của các bên cơ bản thống nhất".

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết thêm, theo đề nghị của Thủ tướng, sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia.

Nói thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, Quốc hội khi làm luật phải tính đến sự cân bằng lợi ích của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. “Anh có thể lobby một vài người chứ làm sao lobby được 500 đại biểu”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 4/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã giải thích thêm về việc Quốc hội xin ý kiến đại biểu về vấn đề xử phạt lái xe sử dụng rượu bia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông, bởi trong các luật và nghị định hiện hành đều có những quy định chi tiết về việc kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mọi người không nên hiểu lầm rằng pháp luật không có chế tài quy định xử phạt lái xe uống rượu, bia.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều khi đối tượng cần trợ giúp trong các vụ xâm hại là bố mẹ chứ không phải trẻ em'
Đại biểu Quốc hội: 'Nhiều khi đối tượng cần trợ giúp trong các vụ xâm hại là bố mẹ chứ không phải trẻ em'

Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2020, trong đó có chuyên đề về phòng, chống xâm hại trẻ em, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền đã trao đổi với phóng viên báo Tin tức về vấn đề này. Bà đề nghị cần có giải pháp lấy con người làm trung tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN