Đại biểu Quốc hội: Các bộ trưởng đã nắm chắc những vấn đề của ngành

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải được nhiều đại biểu đánh giá cao. Đại biểu cũng mong muốn tăng thời gian chất vấn và nâng cao chất lượng tranh luận.

Ấn tượng với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định: Chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn càng ngày càng tốt hơn, từ cách đặt vấn đề của đại biểu, đến cách trả lời của Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan đều đi thẳng vấn đề, ít vòng vo, nêu được giải pháp.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh.

"Tôi đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, do đó là những nội dung khó. Nhiều vấn đề gai góc được dư luận quan tâm, tồn tại từ lâu, nhưng Bộ trưởng đã nêu được bản chất vấn đề và đưa ra giải pháp cho thời gian tới", đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh chia sẻ.

Đồng quan điểm này, đại biểu Dương Minh Tuấn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: Các câu trả lời cơ bản đáp ứng được phần chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nhưng vẫn còn một số nội dung các bộ trưởng cần trả lời bằng văn bản cho đại biểu.

"Tôi ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, với tâm thế sẵn sàng, các lĩnh vực bộ trưởng nắm chắc ngành, nên đã trả lời suôn sẻ. Tất nhiên, có vấn đề sâu thì bộ trưởng phải phân tích rõ hơn khi trả lời bằng văn bản. Những lĩnh vực lớn liên quan đến địa phương và Chính phủ thì bộ trưởng đã hứa sẽ làm tốt hơn", đại biểu Dương Minh Tuấn nhận xét.

Ông Dương Minh Tuấn cũng ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội. "Chủ tịch Quốc hội rất năng động, sáng tạo, trách nhiệm và bài bản", đại biểu Dương Minh Tuấn nói.

anh tuan
Đại biểu Dương Minh Tuấn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cũng nhận được sự đánh giá tốt của đại biểu Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Bùi Văn Phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời lưu loát, rõ ràng, với tinh thần nắm chắc vấn đề mà Bộ mình phụ trách, trả lời tốt hơn so với lần chất vấn trước. 

Riêng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng bộ trưởng trình bày chưa thuyết phục, giải pháp chưa sắc nét. Đại biểu Dương Minh Tuấn nhận xét, lúc đầu có phần lúng túng, sau bộ trưởng có sự thay đổi, trả lời thẳng vấn đề hơn. Bộ trưởng cơ bản làm tốt trách nhiệm, nhưng một số đại biểu chưa hài lòng thì bộ trưởng cần làm rõ khi trả lời thêm bằng văn bản.

Thời gian chất vấn còn ít

Nhiều ý kiến góp ý, để nâng cao chất lượng chất vấn tại các kỳ họp sau, Quốc hội cần thêm thời gian chất vấn.

Theo đại biểu Bùi Văn Phương, 4 nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đều được cử tri rất quan tâm. Có đại biểu diễn đạt câu hỏi khái quát hoặc chi tiết, nhưng đều được chuyển đến các vị bộ trưởng.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

"Tuy nhiên, do thời gian ngắn nên có đại biểu không được nêu câu hỏi hoặc không được trả lời. Cho nên chúng tôi sẽ kiến nghị điều chỉnh thời gian thỏa đáng cho trả lời chất vấn, bởi đây là vấn đề trọng tâm được cử tri quan tâm", đại biểu Bùi Văn Phương nêu kiến nghị.

Theo đại biểu, trước khi diễn ra chất vấn, Quốc hội cần tổng hợp, đánh giá vấn đề nào được nhiều người quan tâm thì dành nhiều thời gian hơn. Thời gian trả lời chất vấn vừa qua chưa làm đại biểu mãn nguyện. Có Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, khái quát, nhưng có Bộ trưởng trả lời chi tiết, nên bị dài. Thời gian ngắn quá, nên có vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm lại chưa được trả lời.

"Khi các tư lệnh ngành trả lời phải đi thẳng vào vấn đề, tiết kiệm thời gian cho các đại biểu khác được hỏi. Người hỏi nếu bị trùng câu hỏi thì nên tiếp cận vấn đề theo hướng khác, tránh đặt đi đặt lại một câu hỏi mà không có gì khác", Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đề nghị.

Góp ý về phần tranh luận của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng phần tranh luận sôi nổi nhưng còn phải hoàn thiện thêm.

"Tôi thấy một số đại biểu tranh luận tốt, nhưng một số đại biểu khác thì dẫn lại câu hỏi của mình chứ chưa phải tranh luận, chưa phản biện được phần trả lời của Bộ trưởng một cách xác đáng. Lẽ ra đại biểu phải phản biện được phần trả lời đó là đúng hay không đúng, không đúng chỗ nào, giải pháp khả thi hay không", đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh bày tỏ.

Theo đại biểu, khi tranh luận phải làm sáng tỏ cho các Bộ trưởng thấy những khiếm khuyết và giải pháp cho thời gian tới.

Sau hai ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; lĩnh vực xây dựng; lĩnh vực giao thông vận tải; lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đã có 230 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận với không khí sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm, làm rõ nhiều vấn đề mà Quốc hội quan tâm.

So với các kỳ chất vấn và trả lời chất vấn trước, tại kỳ họp này, số lượng câu hỏi và số lượt đại biểu chất vấn tăng lên cho thấy, Quốc hội đã có nhiều cải tiến, đổi mới trong các phiên tranh luận được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

 

Bài và ảnh: Hoàng Dương/Báo Tin tức
Bên lề Quốc hội: Đề nghị nâng chế tài xử lý sau vụ 'thỉnh vong' tại chùa Ba Vàng
Bên lề Quốc hội: Đề nghị nâng chế tài xử lý sau vụ 'thỉnh vong' tại chùa Ba Vàng

Những vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo trước đây ít được chú ý tới, nhưng sau sự việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đã lộ ra, chế tài xử lý còn chưa đủ sức răn đe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN