Ngành Giao thông chủ động mời Kiểm toán Nhà nước 'vào cuộc', không có chuyện từ chối

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đã đặt câu hỏi tại sao Bộ GTVT lại phản đối Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án BOT? Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, Bộ trân trọng sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định: "Chúng tôi trân trọng sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN.

Đại biểu Bùi Văn Phương nêu: "Kết quả kiểm toán 61 dự án BOT giao thông cho thấy, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm 222 năm thu phí. Vậy, tại sao trước đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và GTVT đều cho rằng Kiểm toán Nhà nước không được kiểm toán các dự án BOT, với lý do đây là dự án tư nhân? Vì sao hai bộ không muốn kiểm toán? Nếu Kiểm toán Nhà nước không kiên quyết thì người dân có phải trả “oan” 222 năm thu phí đó không?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Bộ GTVT trân trọng sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin Bộ GTVT không cho kiểm toán vào kiểm toán không chính xác, mà Bộ GTVT chủ động mời, nên số lượng dự án BOT được kiểm toán gần như 100%”.

Giải thích về 222 năm giảm thu phí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đó là con số đúng, nhưng là đúng với dự án được duyệt, không đúng với dự án đã được quyết toán.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, khi triển khai dự án, Bộ chỉ ký hợp đồng nguyên tắc với nhà đầu tư trên cơ sở khái toán, sau khi triển khai xong dự án mới quyết toán giá trị công trình và số tiền đó mới là tiền thu phí.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, trong quá trình làm các dự án BOT, Bộ GTVT đã mời Kiểm toán Nhà nước vào giám sát ngay từ đầu và đồng loạt kiểm tra các dự án BOT. Đây là ý thức của nhà đầu tư, sau này Bộ GTVT tiếp tục hậu kiểm 3 - 4 dự án và làm việc với địa phương để quyết toán.

"Khi xây dựng các dự án BOT cần có cơ quan chức năng vào kiểm tra, quyết toán từng dự án, thu phí cần có giám sát chặt chẽ. Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào kiểm tra việc thu phí. Cuối năm nay, Bộ GTVT sẽ giám sát việc thu phí tự động không dừng", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã làm rõ những bất cập khiến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, chưa thể vận hành thương mại. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện dự án đã xong 99%, 1% còn lại là các hạng mục nhỏ liên quan đến công tác xây lắp.

Tư lệnh ngành giao thông cũng cho rằng, các dự án đường sắt đô thị là vấn đề mới mẻ. Cán bộ ngành đường sắt trình độ thực tiễn, tư vấn hạn chế. Do vậy, khi thực hiện các dự án đường sắt đô thị còn lúng túng, làm nảy sinh nhiều vấn đề.

P.V/Báo Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản