Tổng thống Indonesia lần đầu thị sát Biển Đông

Hôm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ lần đầu tiên cùng với một loạt quan chức cấp cao nước này tới thị sát quần đảo Natuna trên Biển Đông để khẳng định chủ quyền.

Indonesia bắn cháy tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải nước này. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 19/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc và Indonesia không tồn tại tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, nhưng tồn tại chồng chéo tuyên bố chủ quyền ở một phần Biển Đông.


Ba hôm sau, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã lên tiếng phản bác nói rằng vùng biển này thuộc phạm vi lãnh thổ của Indonesia.


Bà Retno Marsudi nhấn mạnh: Những tuyên bố chủ quyền chỉ có thể được đưa ra dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và Indonesia không có tuyên bố chủ quyền chồng chéo dưới bất cứ hình thức nào với Trung Quốc.


Cùng ngày, hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao Indonesia tiết lộ hôm sau (tức ngày 23/6), Tổng thống Joko Widodo sẽ có chuyến thị sát đầu tiên đối với quần đảo Natura trên Biển Đông nhằm thể hiện chủ quyền của Indonesia.


Tổng Thư ký Nội các Indonesia Pramono Agung cho biết thêm cùng đi thị sát với Tổng thống Joko Widodo còn có Bộ trưởng An ninh, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo một số cơ quan quân sự.


Về nguyên nhân của chuyến thị sát, theo ông Pramono Agung, là bởi “quần đảo Natura thuộc lãnh thổ của Indonesia”, “là người đứng đầu Nhà nước, Tổng thống muốn đảm bảo quần đảo Natura là một bộ phận chủ quyền của Indonesia”.


Mặc dù không liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc, nhưng Jakarta phản đối “đường 9 đoạn” mà Bắc Kinh tự vẽ "liếm" đến tận một phần vùng biển quanh quần đảo Natuna


Ngày 20/6 vừa qua, Đô đốc Edi Sucipto, phát ngôn viên Hải quân Indonesia, xác nhận một tàu chiến Indonesia đã bắn cảnh cáo vào các tàu cá Trung Quốc trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna và bắt giữ một con tàu cùng 7 thuyền viên.

Hoàng Hà

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản