Tổng thống Cộng hòa Chilê thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Chilê Sebastián Piñera Echenique và Phu nhân thăm chính thức nước ta từ ngày 21-25/3/2012. Sáng 22/3, lễ đón chính thức Tổng thống Chilê đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Sebastián Piñera Echenique.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Cộng hòa Chilê Sebastián Piñera Echenique. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chilê, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sau khi thông báo khái quát tình hình chính trị, kinh tế của Việt Nam gần đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam triển khai thực hiện nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, trong đó coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Chilê.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián Piñera Echenique đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương thời gian qua, bày tỏ hài lòng về việc hai bên ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do song phương; tin tưởng rằng việc đưa Hiệp định vào hiệu lực và triển khai sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng lên nhiều lần so với hiện nay. Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các hoạt động tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, sớm đưa cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Chilê đi vào hoạt động, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như: khai khoáng, luyện kim, sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy sản, tài chính, viễn thông, các ngành công nghệ cao, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu... ; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, thiết lập quan hệ trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và làm cầu nối cho hàng hóa, dịch vụ của nhau thâm nhập vào thị trường khu vực rộng lớn hơn.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức/diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, APEC, WTO, FEALAC... và trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián Piñera Echenique đã ký Thông cáo chung Việt Nam - Chilê và có cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí hai nước và quốc tế.

Lãnh đạo hai nhà nước đã nêu bật việc hai nước đã hoàn tất các thủ tục nội bộ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Chilê được ký kết tháng 11/2011; nhất trí chỉ đạo các cơ quan Chính phủ hai bên để hiệp định này sớm có hiệu lực và được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy trao đổi và mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế và thương mại cho hai nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa vào hoạt động và phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác liên Chính phủ giữa hai nước; đề nghị hai bên thông qua các kênh ngoại giao thống nhất việc tổ chức phiên họp đầu tiên Ủy ban liên Chính phủ, được thành lập năm 2007, trong thời gian sớm nhất có thể; kết quả thực hiện cơ chế Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và yêu cầu hai Bộ Ngoại giao sớm thống nhất tổ chức phiên Tham khảo chính trị lần thứ năm.

Hai bên hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Chilê - Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và đánh giá cao sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Chilê, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, khai thác những thuận lợi của Hiệp định thương mại tự do đem lại khi có hiệu lực.

* Chiều 22/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Chilê Sebastián Piñera Echenique.

Tổng thống Sebastián Piñera Echenique thông báo với Tổng Bí thư kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số nét lớn về tình hình Cộng hòa Chilê gần đây; đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước; bày tỏ mong muốn và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến của ngài Tổng thống với lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh. Tổng Bí thư hoan nghênh việc hai nước đã đạt được các thỏa thuận mới nhằm góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều và nâng quan hệ hợp tác gần hơn với tiềm năng và yêu cầu của cả hai nước, đóng góp vào phát triển kinh tế ở mỗi nước; mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, bình đẳng cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh và trên thế giới.

* Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Chilê Sebastián Piñera Echenique.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Chilê thời gian qua; cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Sebastián Piñera Echenique sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hai nước lên bước phát triển mới.

Đề cập tới quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Chilê, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục dành ưu tiên cho các lĩnh vực hợp tác mà tiềm năng, lợi thế còn lớn, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các nội dung của Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Chilê; đưa kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm tới tăng gấp nhiều lần so với hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định quan điểm ủng hộ Chilê mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, đề nghị hai bên triển khai mạnh mẽ hơn cơ chế hợp tác liên Chính phủ hai nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Chilê trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế.

Tổng thống Sebastián Sebastián Piñera Echenique khẳng định Chilê sẽ nỗ lực hết mình để Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Chilê được thực thi có hiệu quả; đồng thời sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam dễ dàng hơn trong thâm nhập vào thị trường Chilê. Bên cạnh tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, Chilê mong muốn tăng cường hơn nữa hoạt động đối thoại chính trị, văn hóa với Việt Nam.

* Chiều 22/3, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Chilê Sebastián Piñera Echenique.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng vui mừng thông báo với Tổng thống Sebastián Piñera Echenique về kết quả tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Chilê Guido Girardin Lavín vừa qua. Hai bên đã tiến hành hội đàm sâu rộng đạt kết quả hết sức tốt đẹp và đặc biệt là đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Chilê, tạo cơ sở pháp lý cho hai bên tăng cường và đa dạng hóa quan hệ hợp tác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao Hạ viện và Thượng viện Chilê vừa qua đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do song phương với sự đồng thuận tuyệt đối, góp phần đẩy mạnh hợp tác thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn ngài Tổng thống ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chilê nhất là trong việc trao đổi kinh nghiệm lập pháp.

Tổng thống Sebastián Piñera Echenique bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam; khẳng định quyết tâm của Chilê tăng cường quan hệ toàn diện với Việt Nam. Đánh giá cao việc Quốc hội hai nước nhanh chóng ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương, Tổng thống Chilê đề nghị, hai bên cần sớm cụ thể hóa các nội dung trong hiệp định, đem lại những hiệu quả thiết thực cho mỗi bên.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản