Tổng hợp dịch COVID-19: Ghi nhận 4.806 ca F0 tại 42 tỉnh, thành phố; có thêm gần 400.000 liều vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ tài trợ

Theo Bộ Y tế, ngày 8/10 có thêm gần 400.000 liều vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ tài trợ đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, nâng tổng số liều vaccine mà Mỹ tặng Việt Nam lên gần 8,5 triệu liều. Cả nước ghi nhận 4.806 ca nhiễm mới… là những thông tin nổi bật được bạn đọc quan tâm.

Chú thích ảnh
 Người dân thôn Đưng K’Nớ 1, thôn Lán Tranh, xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trong ngày 7/10. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Cả nước ghi nhận thêm 4.806 ca nhiễm mới

Theo Bộ Y tế, từ 17 giờ ngày 7/10 đến 17 giờ ngày 8/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.806 ca nhiễm mới, trong đó 11 ca nhập cảnh và 4.795 ca ghi nhận trong nước (tăng 648 ca so với ngày trước đó) tại 42 tỉnh, thành phố; có 2.451 ca trong cộng đồng. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Đắk Lắk (36 ca), Bình Thuận (32 ca), Long An (18 ca). Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Thành phố Hồ Chí Minh (485 ca), Ninh Thuận (53 ca), Sơn La (29 ca).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 4.841 ca/ngày. Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 831.643 ca nhiễm, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.448 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 827.033 ca, trong đó có 754.303 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.  

10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới  

Cả nước hiện có 10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình, Lào Cai. 9 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Thành phố Hồ Chí Minh (407.399 ca), Bình Dương (220.480 ca), Đồng Nai (53.752 ca), Long An (33.165 ca), Tiền Giang (14.433 ca).

Trong ngày 8/10, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 994 ca; nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 759.482 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.361 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ 3.594 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC 848 ca; Thở máy không xâm lấn 156 ca; Thở máy xâm lấn 741 ca; ECMO 22 ca.  

Trong ngày ghi nhận 114 ca tử vong, trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh (78 ca), Bình Dương (17 ca), An Giang (7 ca), Đồng Nai, Long An (mỗi địa phương 3 ca), Đồng Tháp, Ninh Thuận, Kiên Giang, Bạc Liêu, Tây Ninh, Cần Thơ (mỗi địa phương 1 ca). Trung bình số ca tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 128 ca/ngày. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 20.337 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tiếp nhận hơn 3 tỷ đồng quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Ngày 8/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã trao tặng số tiền hơn 3 tỷ đồng quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng COVID-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ).  

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ Vaccine phòng COVID-19 của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19 ngày 5/6/2021, Đoàn Chủ tịch và Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội MTTQ phát động tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”, Bộ Ngoại giao phát động chương trình “Triệu trái tim nhân ái hướng về Tổ quốc”, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục gửi về tiền mặt, trang thiết bị, vật phẩm y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, số tiền ủng hộ đã lên tới khoảng 29 tỷ đồng, gửi về nhiều đơn vị khác nhau như MTTQ, Quỹ vaccine, hoặc trực tiếp cho các địa phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, số tiền hơn 3 tỷ đồng trao hôm nay là tiền ủng hộ của cộng đồng và doanh nghiệp tại Trung Quốc, Nga, Anh, Israel, Nhật, Thụy Sĩ, Mozambique, Ai Cập, New Zealand, Ucraina, Campuchia.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định “Trong bối cảnh bà con kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới cũng đang phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh, đây là sự ủng hộ quý báu và có ý nghĩa, thể hiện truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, nhân nghĩa, tinh thần vượt khó, tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với nhân dân trong nước”.  

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cảm ơn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thời gian qua đã có những hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; mong rằng số tiền ủng hộ của kiều bào sẽ nhanh chóng được MTTQ chuyển đến các địa phương, trong đó có thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, nơi ghi nhận nhiều ca F0 đang điều trị trong bối cảnh các nguồn lực cho công tác chống dịch còn hạn chế. T

iếp nhận ủng hộ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã kịp thời sẻ chia, đồng hành với đất nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; đồng thời khẳng định với trách nhiệm của mình, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội sẽ phân bổ nguồn lực ủng hộ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, cùng với việc ủng hộ nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, nhiều kiều bào đã có những tư vấn và chủ động tiếp cận các nguồn cung cấp để có sớm nhất, nhiều nhất nguồn vaccine chuyển về trong nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong vai trò là Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán, nhập khẩu, tiếp nhận các nguồn vaccine trên thế giới về với Việt Nam.

“Với những kết quả thực chất của Tổ công tác về ngoại giao vaccine, hiện nay đất nước đã tiêm được trên 50 triệu liều vaccine và trong tháng tới sẽ triển khai việc tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi. Đây là điều kiện để đưa đất nước phục hồi kinh tế, từng bước bảo vệ người dân trong giai đoạn bình thường mới”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Phát động chiến dịch truyền thông "Tiêm vaccine - Vững niềm tin"

Ngày 8/10, Bộ Y tế và Tập đoàn Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông "Tiêm vaccine - Vững niềm tin". Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, kêu gọi sự ủng hộ, tham gia, chung tay của toàn xã hội với việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.  

Chú thích ảnh
Đội tiêm chủng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người bệnh và người nhà đủ điều kiện tiêm chủng chuyển đến từ bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Đức Trọng/TTXVN phát

Vaccine bảo vệ cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng trước dịch COVID-19, vì vậy tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.  Chiến dịch truyền thông "Tiêm vaccine - Vững niềm tin" gồm nhiều nội dung và hoạt động sẽ được thực hiện tích cực từ nay đến cuối năm 2021, nhằm truyền tải thông điệp mạnh mẽ về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ an toàn bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Cụ thể, chiến dịch sẽ tổ chức các buổi livestream đàm thoại hàng tháng trên nền tảng mạng xã hội Facebook nhằm cung cấp thông tin chuyên môn hoặc giao lưu trực tuyến giữa ngành y tế với người dân về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; đăng tải 12 video clip ngắn được xây dựng theo chủ đề, giúp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19.

Chiến dịch cũng sẽ cho ra mắt video ca nhạc với ca từ, vũ điệu sôi động, thể hiện sự cộng hưởng ý chí toàn dân trong hoạt động tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, không chỉ nước ta, mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến khốc liệt của dịch COVID-19, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là một giải pháp quan trọng để sớm an toàn trước dịch bệnh. Hơn bao giờ hết, mỗi người cần thực hiện trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tiêm chủng ngay khi đến lượt và vững vàng niềm tin khi tiêm phòng vaccine phòng COVID-19.  

Tiến sỹ Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Facebook cho biết, Facebook rất vui mừng được đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong hoạt động đầy ý nghĩa này. Đây được coi là một phần nỗ lực của Facebook nhằm giúp người dân toàn thế giới được an toàn và có đầy đủ thông tin về đại dịch. Facebook hy vọng chiến dịch truyền thông sẽ trợ giúp tích cực cho chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn dân, giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh và nắm bắt những cơ hội phát triển bền vững.

Lễ phát động chiến dịch truyền thông "Tiêm vaccine - Vững niềm tin" sẽ khởi động vào 20 giờ gày 8/10, được livestream trên trang "Sức khỏe Việt Nam" của Bộ Y tế, trang Facebook App Vietnam và hệ thống fanpage của Yeah1.

Đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 lĩnh 8 tháng tù         

Ngày 8/10, Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Minh Đạo, sinh năm 1995, ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước về tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đây là đối tượng tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19.  

Chú thích ảnh
Đối tượng Hà Minh Đạo bị tuyên phạt 8 tháng tù giam. Ảnh: TTXVN

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thành: Khoảng 12 giờ ngày 05/9/2021, bị cáo Hà Minh Đạo cùng bố đẻ là H.M.L, sinh năm 1971 điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 36C-145.62 di chuyển theo hướng từ tỉnh Hòa Bình đi huyện Bá Thước. Khi đến chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thanh Hóa đóng trên địa bàn thôn Biện, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành thì dừng lại để các lực lượng chức năng kiểm tra và thực hiện khai báo y tế theo quy định.  

Trong quá trình khai báo y tế, do xe ô tô tải của Đạo dừng đỗ ngay trên lòng đường, gây cản trở các phương tiện giao thông phía sau, nên đồng chí Trịnh Hùng Hậu, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa (thành viên tổ công tác) đã yêu cầu Đạo điều khiển xe sát vào lề đường, nhường đường cho các phương tiện phía sau lưu thông.

Trong khi đang nghe đồng chí Hậu giải thích thì bất ngờ Đạo bỏ chạy ra xe, trèo lên cabin và kéo mạnh cánh cửa xe, làm trúng vào vùng đầu đồng chí Hậu. Lúc này đồng chí Hậu và một cán bộ khác trong tổ công tác đã kiên quyết giữ cánh cửa không cho Đạo đóng cửa xe, nhưng đối tượng này vẫn nổ máy và cố tình điều khiển cho xe bỏ chạy qua chốt.  

Thấy vậy, đồng chí Hậu đã nhanh tay bám vào cánh cửa xe và liên tục ra tín hiệu yêu cầu dừng xe, nhưng Đạo vẫn không chấp hành. Khi xe chạy qua chốt được khoảng 200 mét, thì bị tổ công tác truy đuổi, khống chế và bắt giữ, đồng thời phối hợp với Công an xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Hà Minh Đạo về hành vi chống người thi hành công vụ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà Minh Đạo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù bị cáo có đủ nhận thức, hiểu biết, nhưng vẫn cố tình vi phạm, khi đến chốt kiểm soát đã không chấp hành đầy đủ các quy định về khai báo y tế. Khi bị nhắc nhở, bị cáo đã không những không chấp hành mà còn có hành vi chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, cần thiết phải xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.  

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Đạo 8 tháng tù giam.

V.T/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 7/10: Ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới; tổ chức đưa, đón người dân nhanh hơn
Tổng hợp COVID-19 ngày 7/10: Ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới; tổ chức đưa, đón người dân nhanh hơn

Trong ngày 8/10, thông tin dư luận quan tâm đến phòng chống dịch COVID-19 gồm: Công điện hỏa tốc tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh; Chính phủ đồng ý với Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các nước tại Việt Nam; Các quyền app PC-COVID cần được người dùng cho phép; Việt Nam ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, có 120 ca tử vong; TP Hồ Chí Minh hướng dẫn đăng ký di chuyển trong trường hợp cấp thiết...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN