Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Báo chí phải phục vụ lợi ích của Đảng, của nhân dân

Ngày 18/1 (tức 25 tháng Chạp năm Tân Mão), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo và hơn 2.300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên TTXVN, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã báo cáo Tổng Bí thư tình hình thực hiện nhiệm vụ của TTXVN năm vừa qua. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, cuộc đấu tranh tư tưởng diễn ra ngày càng khốc liệt và tinh vi, sự cạnh tranh thông tin gay gắt ở trong nước và trên thế giới, các thế lực thù địch ra sức chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta...,  TTXVN đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, thực hiện tốt chức năng của một trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, một “ngân hàng tin tức” cung cấp thông tin toàn diện, đúng định hướng về tình hình trong nước, quốc tế cho toàn bộ hệ thống truyền thông của đất nước và cho công chúng; làm tốt công tác thông tin phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của Đảng và Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của các cơ quan nghiên cứu và hoạch định chính sách; tuyên truyền đối ngoại, tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống lại các luận điểm sai trái của các thế lực thù địch...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xem các ấn phẩm nổi bật của TTXVN. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN


Nói chuyện thân mật với các cán bộ chủ chốt của TTXVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt biểu dương những thành tích của TTXVN trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với đà đổi mới, đi lên của đất nước, của báo chí nói chung, TTXVN đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, phát huy truyền thống hai lần được phong tặng danh hiệu anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đối nội và đối ngoại, phục vụ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của TTXVN, là cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, là ngân hàng thông tin cung cấp nhiều loại hình thông tin về tình hình trong nước và thế giới cho các cơ quan thông tin, báo chí và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Thông tin của TTXVN bao quát tất cả các lĩnh vực trong nước và quốc tế, cả bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc ít người và nhiều thứ tiếng trên thế giới thông qua nhiều loại hình thông tin: Báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Báo chí phải đổi mới trên nền tảng phục vụ lợi ích của Đảng, của nhân dân

Phân tích tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền và vai trò của báo chí trong tình hình mới, Tổng Bí thư chỉ rõ: Trong bối cảnh tình hình diễn biến mau lẹ, khó lường hiện nay, trước những tác động mặt trái của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, báo chí cần phát huy vai trò là một binh chủng trên mặt trận tư tưởng, mỗi nhà báo là một chiến sỹ, mỗi cây bút, trang giấy là một vũ khí như Bác Hồ đã dạy. Báo chí phải tuyên truyền những tư tưởng, quan điểm của Đảng vào cuộc sống; phải phản ánh, tổng kết thực tiễn; phải phân tích, bình luận sắc xảo những sự việc diễn ra để định hướng dư luận và đấu tranh chống lại những quan điểm, tư tưởng sai trái một cách có sức thuyết phục. "Báo chí phải đổi mới, phải sinh động, hấp dẫn nhưng không được câu khách theo kiểu giật gân, rẻ tiền, thương mại hóa; không được chạy theo lợi ích nhóm, phục vụ cho những mưu đồ xấu, mà phải đổi mới trên nền tảng phục vụ lợi ích của Đảng, của nhân dân", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư thăm Ban Biên tập Tin trong nước. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: TTXVN cần không ngừng đổi mới nội dung và hình thức thông tin tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình thông tin... sao cho sinh động, hấp dẫn, hiệu quả. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên cần giữ vững lập trường chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ, tay nghề, nhất là trình độ chính trị, văn hóa, ngoại ngữ... Để làm tốt nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vinh quang trên mặt trận tư tưởng, TTXVN cần có chiến lược thông tin, tầm nhìn dài hạn, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, đồng thời chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, tạo điều kiện để anh chị em rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Tổng Bí thư thăm Ban Biên tập tin Thế giới. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Nhân dịp xuân mới Nhâm Thìn 2012, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên TTXVN cũng như những người làm báo trong cả nước bước sang năm mới vững niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tổng Bí thư thăm Ban Biên tập Ảnh. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm cán bộ, phóng viên, biên tập viên Ban Tin Trong nước, Ban Tin Thế giới và Ban Biên tập Ảnh của TTXVN.

Nguyễn Thị Sự - LDT

Tin khác
  •  Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay

    Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay

    13:49 ngày 18/01/2012

    Ngày 16/1/2012, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Báo Tin Tức trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản