Tin vải Trung Quốc 'tràn ngập' Lạng Sơn là sai sự thật

Thời gian qua, một số nguồn thông tin cho rằng quả vải Trung Quốc được nhập qua một số cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như: Tân Thanh, Cốc Nam thuộc địa bàn huyện Văn Lãng. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên TTXVN, đây là thông tin sai sự thật gây hoang mang, hiểu nhầm cho nhiều người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 Lạng Sơn khẳng định, chuyện nhập khẩu quả vải tươi từ Trung Quốc vào Việt Nam là hoàn toàn không có vì từ trước đến nay, tất cả các lô hàng hóa, củ quả nhập khẩu vào Việt Nam qua Lạng Sơn đều qua sự kiểm tra của chi cục. Đến thời điểm này, việc lô hàng quả vải tươi được nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam là không có.

Vải Việt Nam ngon, giá cả cạnh tranh. Ảnh minh họa - TTXVN


Tại cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng, nơi chuyên xuất, nhập khẩu hàng nông sản, ông Nông Việt Trung, đội trưởng Đội chống buôn lậu Hải quan Cốc Nam khẳng định, đây là thông tin thất thiệt. Từ trước đến nay, chuyện vải tươi Trung Quốc nhập về Việt Nam chưa bao giờ có. Bởi chất lượng vải Việt Nam tốt, giá cả cạnh tranh.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng và thị trấn Đồng Đăng, huyện cao Lộc, nơi tập kết, đóng thùng và xuất khẩu quả vải, chúng tôi được chứng kiến hàng đoàn xe nối đuôi nhau, nhận hàng để xuất khẩu qua biên giới. Khi được hỏi vấn đề vải tươi nhập về Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thuý, nhà tại thị trấn Đồng Đăng là tiểu thương buôn bán lâu năm tại đây cho biết, thời vụ vải bên Trung Quốc sớm hơn Việt Nam gần một tháng.

Do vậy, khi mùa vải bên ta chưa vào vụ, một số người đi buôn, khi về cũng xách một ít để ăn. Tuy nhiên, khoảng gần một tháng nay, mùa vải bên ta vào vụ, vải Trung Quốc không xuất hiện nữa. Đặc biệt là từ xưa đến nay, chuyện mỗi ngày tiêu thụ hàng chục tấn vải Trung Quốc là không có.


Thái Thuần

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản