Tin nổi bật ngày 22/2

Ngày 22/2, một số thông tin nổi bật đáng chú ý là: Khai mạc phiên họp thứ 53 UB Thường vụ Quốc hội; Thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Phòng, Hải Dương, hai địa phuương tăng cường các biện pháp chống dịch...

Cho ý kiến về giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chiều 22/2/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 53 Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Từ tháng 1/2022, xe không có giấy chuyển quyền sở hữu sẽ không được sang tên chính chủ

Phòng CSGT đường bộ đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến hết tháng 12/2021, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ được giải quyết đăng ký, sang tên. Sau thời gian này, các xe không có giấy tờ sẽ không được hỗ trợ sang tên chính chủ.

Thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Phòng, Hải Dương

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 22/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, Hải Phòng ghi nhận 3 ca và Hải Dương ghi nhận 6 ca.

Chú thích ảnh
Đồ họa của Bộ Y tế về số ca mắc mới COVID-19. 

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 22/2, Việt Nam có tổng cộng 1.493ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 120.827 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 588 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.984 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 107.255 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 163 ca.

Hải Phòng phong tỏa hai khu dân cư và một bệnh viện sau khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, Hải Phòng đã thiết lập 3 vùng phong tỏa, khẩn trương rà soát, truy vết đến F2.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng, nơi bệnh nhân COVID-19 làm việc. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin truy vết từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hải Phòng, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, cơ quan chức năng đã ngay lập tức lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 mới nhất tại Hải Phòng để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải (nơi làm việc của bệnh nhân) từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Hiện các lực lượng chức năng đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Cùng với đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng ký quyết định thiết lập 3 vùng cách ly y tế (phong tỏa) nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Thời gian thực hiện phong tỏa là từ 5 giờ ngày 22/2 đến 24 giờ ngày 8/3 và có thể gia hạn thêm tùy theo tình hình theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Thành ủy Hải Phòng đưa ra yêu cầu phải phát huy cao trách nhiệm của các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu vực giáp ranh; cần cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; có chế độ thông tin báo cáo kịp thời để tạo sự liên thông giữa ngành Y tế với các địa phương; cần đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Thành ủy Hải Phòng yêu cầu tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Người dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ đêm. Tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng. Lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực.

Thành phố thực hiện cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa. Theo đó, trong ngày 22/2, tổ công tác thực hiện mua sắm, hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cung cấp cho nhân dân trong vùng phong tỏa, cách ly y tế do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn thành phố được thành lập.
Hải Dương 'tổng tiến công' chống dịch trong 8 ngày tới

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng vừa chủ trì phiên họp đánh giá lại việc thực hiện chống dịch và chỉ đạo một số giải pháp quyết liệt hơn cho từng địa bàn.

Trưởng đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương nhận định, tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội. Đây chính là khoảng thời gian vàng, địa phương cần chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng chỉ đạo, toàn tỉnh Hải Dương cần nêu cao tinh thần quyết liệt trong 8 ngày tới: “Phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn”.

TP Hồ Chí Minh gỡ bỏ thêm một điểm phong tỏa có liên quan đến ca mắc COVID-19

Trưa 22/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, TP vừa gỡ bỏ phong tỏa là khu nhà trọ 90 đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15 quận Tân Bình. Đây là nơi ở của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 2002 vào sáng 8/2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại, TP chỉ còn một điểm phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 là lô F Chung cư Carillon số 1 Trần Văn Danh, phường 13 quận Tân Bình.

Đến nay, đã 11 ngày TP Hồ Chí Minh không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại Thành phố là 210 trường hợp, trong đó 168 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 42 trường hợp đang điều trị. Hiện TP Hồ Chí Minh đang cách ly tập trung là 1.476 người; số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 917 người.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, hiện chỉ còn 1 điểm tại quận Tân Bình đang bị phong toả. Chuỗi lây nhiễm này sau ngày 11/2 vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm. Hiện ngành y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS cũng đã có kết quả âm tính.

 

PV/Báo Tin tức
Gần 205 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên thế giới
Gần 205 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên thế giới

Tính tới 9h ngày 22/2/2021 giờ Việt Nam, đã có 204,84 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm trên thế giới. Israel hiện là nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất với gần một nửa dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN