Tiếp tục xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông

Xin ý kiến Quốc hội về xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn I

Tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra chiều 3/4, tại Hà Nội, Bộ GTVT cho biết: Bộ đã báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả rà soát và giải trình, làm rõ thêm một số nội dung của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ban Cán sự đảng Bộ GTVT cũng đã báo cáo Bộ Chính trị và xin ý kiến về chủ trương đầu tư và việc quyết định đầu tư giai đoạn 1 của dự án. Đồng thời, đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp sắp tới.

Thi công đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk). Ảnh: Dương Giang


Theo thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, trong quý II, Bộ GTVT sẽ quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, trọng tâm là các dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và các dự án chậm tiến độ như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng... Ngành phấn đấu hoàn thành, khởi công 53 công trình, dự án; cơ bản hoàn thành các dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Hiện tại, để tiếp tục thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác cảng hàng không.

Trước đó, tại cuộc họp về việc xã hội hóa đầu tư nhà ga, cảng hàng không, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: Việc nhượng quyền khai thác phải đúng theo tinh thần của Hiến pháp và các luật, nghị định hiện hành, tuyệt đối không chuyển giao vai trò quản lý nhà nước cho tư nhân. Theo hình thức này, Nhà nước nắm giữ tất cả hoạt động liên quan đến đảm bảo an ninh quốc phòng, quản lý bay, quản lý vùng trời; chỉ nhượng quyền cung cấp dịch vụ những lĩnh vực mà không cần nắm giữ. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước có quyền trưng mua, trưng dụng tài sản của các doanh nghiệp để phục vụ mục tiêu đảm bảo an ninh quốc phòng và theo đúng quy định tại Luật trưng mua trưng dụng tài sản.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, quý I/2015, Bộ đã huy động được trên 16.000 tỷ đồng để đầu tư 4 dự án theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao), đạt 44% so với kế hoạch năm 2015. Tổng cộng các nguồn vốn dự kiến giải ngân năm 2015 là 84.624 tỷ đồng, trong đó có 6.699 tỷ đồng hoàn ứng, còn lại 77.925 tỷ đồng sẽ được thực hiện và giải ngân trong năm 2015. Sau 3 tháng triển khai, kết quả thực hiện ước đạt 16.950 tỷ đồng, đạt 21,8%; giải ngân ước đạt 16.187 tỷ đồng, đạt 20,8% kế hoạch năm 2015.

Về công tác xã hội hóa đầu tư phát triển, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các giải pháp để bảo đảm hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, kế hoạch huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trong năm 2015 dự kiến đạt khoảng 37.300 tỷ đồng. Kế hoạch giải ngân trong năm 2015 dự kiến đạt khoảng 41.980 tỷ đồng.

Sửa đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 10/4

Liên quan đến việc sửa chữa, nâng cấp đường lăn của sân bay Tân Sơn Nhất, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh thông tin: Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa quyết định vẫn giữ nguyên phương án thi công đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 10/4, kết thúc vào 30/6 và việc sửa chữa này không được làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Cục trưởng Lại Xuân Thanh khẳng định, dự án cải tạo đường lăn, sân đỗ của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất là hết sức cấp bách và quan trọng đối với năng lực khai thác của sân bay này. Chính vì sự cấp bách này mà cuối năm 2014, Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT đã thống nhất giao 76 ha đất do Bộ Quốc phòng đang quản lý cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam để triển khai dự án này.

Việc triển khai dự án này sẽ khắc phục thực trạng hiện nay là thời gian lăn của tàu bay từ đường lăn về sân đỗ và ngược lại mất khá nhiều thời gian. Điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không, đồng thời hành khách phải mất thêm thời gian bay cũng như hiệu quả kinh tế - xã hội của ngành hàng không bị giảm.

Cục trưởng Lại Xuân Thanh cũng cho biết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo dù thời gian khởi công là 10/4 nhưng chỉ được hạn chế bay sau ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời gian này theo dự kiến của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam là khoảng từ 10/5 trở đi.


Quang Toàn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản