Tiếp tục công điện khẩn yêu cầu đối phó bão số 5

Chiều 17/8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương tiếp tục có công điện (công điện số 06 về cơn bão số 5) gửi các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 5 và các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu sẵn sàng tổ chức cứu hộ cứu nạn đối phó với cơn bão số 5.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 17/8, bão số 5 sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta gây mưa to đến rất to ở khu vực phía Bắc với lượng mưa phổ biến từ 100 mm đến 30 mm, tập trung trong 2 ngày 17-18/8.


Hồi 13 giờ ngày hôm nay (17/8), vị trí tâm bão số 5 ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200 km về phía Đông Đông Nam. 


Đường đi của bão. Ảnh: nchmf.gov.vn


Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh cần đề phòng thủy triều cao kết hợp với nước dâng trong bão cao từ 4 – 5m. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

 

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Để chủ động đối phó với mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo PCLB Trung ương - Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện số 04 về cơn bão số 5 của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương - Ủy ban Quốc gia TKCN; Đặc biệt là sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Đồng thời rà soát cảnh báo đến từng địa bàn, các hộ dân ở vùng trũng thấp; sẵn sàng phương án và tổ chức sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở; chuẩn bị nhu yếu phẩm tại các khu vực có nguy cơ bị lũ chia cắt; tổ chức cử người canh gác, hướng dẫn người dân tại các khu vực các ngầm, đường qua suối, bến đò, những tuyến đường bị ngập để đảm bảo an toàn; có biện pháp đảm bảo an toàn tại các khu vực hầm, mỏ khai thác khoáng sản, các khu du lịch; kiểm tra hồ đập, nhà cửa kho tàng và các công trình đang thi công; chỉ đạo việc vận hành hồ chứa đúng quy trình.


Mặt khác, các đơn vị phải tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN.


TTXVN/ Tin Tức


Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản