Họp khẩn triển khai biện pháp đối phó bão số 5

Chiều 16/8, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp đối phó với bão số 5. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát đã yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần đặc biệt theo dõi sát diễn biến của bão, thông tin kịp thời cho nhân dân biết để ứng phó phù hợp.


Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết: Hiện tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía đông bắc. So với sáng nay, cường độ bão đã mạnh thêm 1 cấp, hiện mạnh cấp 11 - cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13 - cấp 14.


Đường đi và vị trí của cơn bão số 5. Ảnh: nchmf.gov.vn


Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh: Ngay từ bây giờ, các tỉnh ven biển nằm trong vùng ảnh hưởng của bão tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (được xác định trong 24 giờ tới là khu vực bắc vĩ tuyến 18).


Đặc biệt là thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh phải triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của ngư dân, tàu du lịch, tàu vận tải và lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển. Các tỉnh miền núi phía Bắc phải khẩn trương rà soát và có phương án sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ven sông suối và sạt lở đất đá ở các vách núi”. Đồng thời cắt cử người canh gác, không cho người dân qua lại các ngầm khi nước dâng cao.


Đêm nay và sáng mai (17/8), bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc và mạnh thêm 1 cấp, trước khi đổ bộ vào phía đông của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) vào trưa cùng ngày. Bão số 5 sẽ gây gió mạnh cấp 8, cấp 9, thậm chí cấp 10 - cấp 11 và giật cấp 12 trên khu vực phía Đông Bắc vịnh Bắc bộ. Trên đất liền Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có gió bão mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9.


Sau đó, bão số 5 đi men theo bờ biển tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc), rồi đổ bộ vào khu vực biên giới thuộc địa phận Móng Cái (Quảng Ninh) với cường độ mạnh cấp 8, hoặc chỉ còn là áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-cấp 7.


Khả năng chiều và tối mai (17/8), bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Sau khi đi vào địa phận hai tỉnh, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu và quét qua các tỉnh phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Việt Bắc.


Do ảnh hưởng của bão số 5, một đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ sẽ xuất hiện từ sáng mai 17/8 tại Hải Phòng và Quảng Ninh, sau đó bão mưa lan rộng tới Đông Bắc bộ và Tây Bắc bộ. Lượng mưa phổ biến trong khoảng 100 -200 mm, có nơi mưa tới 300 mm.


Đến sáng 19/8, hoàn lưu của bão sẽ đi khỏi địa phận nước ta và mưa sẽ chấm dứt. Do đó, các tỉnh miền núi phía Bắc cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.Văn Hào

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản