Tiến hành thanh tra, kiểm tra trọng điểm về quản lý và sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn chấp thuận Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 của các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó trọng tâm là kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh đất đai, khoáng sản, biển đảo, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, đo đạc bản đồ và viễn thám.

Riêng về lĩnh vực đất đai, trong năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Quản lý đất đai thanh tra, kiểm tra trọng điểm về quản lý và sử dụng đất. Đó là kiểm tra việc thi hành Luật Đất đai năm 2013 tại thành phố Hà Nội, Kon Tum, Ninh Thuận, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án sân Golf Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của những dự án, công trình không triển khai hoặc chậm đưa đất vào sử dụng tại Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình; việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau và Bình Phước.

Năm 2019, Tổng cục đã tiếp nhận 620 thông tin phản ánh sai phạm về đất đai, trong đó ban hành 350 văn bản chuyển địa phương yêu cầu xem xét, xử lý; 180 văn bản hướng dẫn công dân nêu kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết; chuyển Thanh tra Bộ xem xét, giải quyết 7 kiến nghị; các trường hợp còn lại do không đủ cơ sở, điều kiện để xem xét, giải quyết hoặc đơn đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2020 Tổng cục duy trì và tăng cường công tác tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng các vi phạm về lĩnh vực đất đai; nắm bắt, xử lý kịp thời các thông tin mà báo chí và dư luận quan tâm. Nhất là vướng mắc trong công tác đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất; xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai; bồi thường hỗ trợ, tái định cư…

Tổng cục Quản lý đất đai cũng sẽ tiếp tục duy trì việc tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính, tình hình giải quyết thủ tục hành chính thuộc chức năng quản lý của Tổng cục và chính sách, pháp luật về đất đai. Các kiến nghị đề xuất đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng nhiệm vụ được giao. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng giải đáp trực tuyến để giải quyết các vướng mắc của người dân và tổ chức về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Văn Hào (TTXVN)
Thanh tra tối thiểu 19,5% số doanh nghiệp do ngành thuế quản lý
Thanh tra tối thiểu 19,5% số doanh nghiệp do ngành thuế quản lý

Ngày 13/1, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Năm 2020, Tổng cục Thuế đã giao các cục thuế phải đảm bảo tỷ lệ thanh tra, kiểm tra tối thiểu 19,5% số doanh nghiệp đang quản lý trong ngành thuế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN