Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa TP Hồ Chí Minh - Buenos Aires

Từ ngày 1 - 4/8, đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, cũng như trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, vai trò giám sát của cơ quan dân cử.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch thứ Nhất Nghị viện thành phố Buenos Aires Javier Francisco Quintana. Ảnh: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Argentina

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch thứ nhất Nghị viện Buenos Aires, ông Javier Francisco Quintana đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công cuộc Đổi mới, con đường phát triển kinh tế của Việt Nam những thập kỷ gần đây.

Nhắc lại kỷ niệm về chuyến thăm Việt Nam cách đây 2 năm, ông Quintana chia sẻ những ấn tượng không thể nào quên về đất nước với nhiều cảnh quan hùng vĩ, tiềm năng phát triển mạnh mẽ và con người thân thiện của Việt Nam.

Ông Quintana đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Argentina và Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước nói chung, TP Hồ Chí Minh và Buenos Aires nói riêng trên mọi lĩnh vực. Ông cũng khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Argentina ở khu vực Đông Nam Á và là cầu nối giúp Argentina có thể từng bước mở rộng hợp tác kinh tế thương mại tại khu vực này.

Về phần mình, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đã cảm ơn sự ủng hộ của Argentina đối với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của Việt Nam trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế hiện nay. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng mặc dù cách xa nhau về địa lý song mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước vẫn không ngừng được lãnh đạo hai nước quan tâm và thúc đẩy. Hai bên cũng luôn giành cho nhau sự ủng hộ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng giới thiệu đôi nét về TP Hồ Chí Minh, một đầu tàu về phát triển kinh tế với việc đóng góp 23% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) và 30% ngân sách của cả nước, đồng thời nhấn mạnh thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất với những chính sách linh hoạt, cởi mở để thu hút đầu tư nước ngoài, giúp các nhà đầu tư có môi trường kinh doanh lâu dài, ổn định và cùng có lợi.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm hội đàm với Phó Chủ tịch thứ Nhất Nghị viện thành phố Buenos Aires Javier Francisco Quintana. Ảnh: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Argentin

Hai bên cũng đã trao đổi về mô hình tổ chức, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát, khảo sát, cơ cấu, tổ chức bộ máy chính quyền, cũng như công tác thúc đẩy sự phát triển của các thành phố Hồ Chí Minh và Buenos Aires.

Trong thời gian ở thăm Argentina, đoàn đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã có cuộc khảo sát công tác quản lý quy hoạch, mô hình hoạt động và vận hành của cảng Buenos Aires, một trong những cửa ngõ lớn đường biển ở khu vực Nam Mỹ, cũng như thăm một số trung tâm văn hóa du lịch của Argentina. Ngoài ra, đoàn cũng đã tới đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản