Thúc đẩy hợp tác giữa Bình Thuận và tỉnh Kaluga của Nga

Nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với các địa phương của Nga, ngày 22/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tới thăm tỉnh Kaluga (LB Nga), gặp gỡ ban lãnh đạo tỉnh và đi thăm một số cơ sở kinh tể của tỉnh này.

Cùng đi với đoàn có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, người từng có hai nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội tại tỉnh Bình Thuận, và các cán bộ phụ trách hợp tác kinh tế của Đại sứ quán.

Chú thích ảnh
Buổi làm việc giữa đoàn Bình Thuận và Thống đốc tỉnh Kaluga, ông Anatoly Artamonov. Ảnh: Hồng Quân /Pv TTXVN tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, trong buổi làm việc chiều 22/4 với Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov, đoàn đại biểu Bình Thuận đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh thông qua việc trình chiếu video clip và phần phát biểu, giải đáp đầy đủ và cụ thể của đồng chí Trưởng đoàn Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội.

Với 192 km chiều dài bờ biển và vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi, trong đó có bãi biển Mũi Né nổi tiếng, Bình Thuận chủ trương đẩy mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao… Đáng chú ý trong năm 2018, du khách Nga chiếm tới 25% tổng lượt khách quốc tế (hơn 600.000 lượt) đến Bình Thuận. Việc tỉnh có kế hoạch vào cuối năm nay khởi công xây dựng một sân bay quốc tế cấp 4 E, với công suất đón 2 triệu lượt khách/năm cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận và Kaluga đẩy mạnh hợp tác du lịch song phương.

Chú thích ảnh
Đoàn Bình Thuận thăm khu công nghiệp Vorsino. 

Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, cho biết Bình Thuận có thế mạnh về thanh long và các mặt hàng hải sản, đã xuất khẩu đi 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu… Tuy nhiên, sản phẩm của Bình Thuận đến Nga nói chung và tỉnh Kaluga nói riêng còn rất hạn chế. Với chuyến đi đầu tiên này đến Kaluga, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mong muốn sẽ tạo bước đột phá cho hợp tác giữa hai địa phương.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov cho biết năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Kaluga và các địa phương của Việt Nam tăng gần 4 lần, đưa Việt Nam đứng thứ 20 trong số 120 nước có quan hệ hợp tác với tỉnh. Chính quyền tỉnh đảm bảo những ưu đãi tối đa đối với các nhà đầu tư, nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế “Kaluga” và vùng lãnh thổ phát triển kinh tế-xã hội đặc biệt. Một năm trước, chuyến tàu chở côngtenơ đầu tiên từ Kaluga qua Moskva đã đến Hà Nội sau 20 ngày khởi hành, rút ngắn 1/2 thời gian so với vận chuyển bằng tàu biển thông thường. 

Chú thích ảnh
 Đoàn Bình Thuận thăm khu công nghiệp Vorsino. 

 Đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Kaluga, Đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đã đề xuất 5 lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai địa phương là thương mại-xuất khẩu; du lịch; chế biến nông hải sản và thịt gia cầm; giáo dục đào tạo, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong các ngành công nghiệp nhẹ, y tế, chế biến…

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đã trân trọng trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga dự thảo Thỏa thuận Hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga. Phát biểu tại đây, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ hy vọng văn kiện hợp tác có thể chính thức được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga dự kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại LB Nga, đoàn đại biểu Bình Thuận còn có các buổi làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moskva, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, thăm khu công nghiệp Vorsino và Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế “Kaluga”, thăm Công ty "Tekleor" chuyên về chế biến thực phẩm kháng khuẩn, Công ty “F-trout” chuyên về nuôi trồng thủy sản và trồng hoa.

Tin, ảnh: Hồng Quân (TTXVN)
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không

Ngày 18/4, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo về thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng sân bay của Việt Nam, với sự tham dự của hơn 80 đại biểu, đại diện khối công tư đến từ cả hai quốc gia, nhằm hướng tới tìm kiếm các cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi hai bên chuẩn bị mở các đường bay trực tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN