Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không

Ngày 18/4, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo về thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng sân bay của Việt Nam, với sự tham dự của hơn 80 đại biểu, đại diện khối công tư đến từ cả hai quốc gia, nhằm hướng tới tìm kiếm các cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi hai bên chuẩn bị mở các đường bay trực tiếp.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Timothy Liston, Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, hội thảo được xây dựng trên đà xu thế mới của thị trường hàng không, từ việc Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) xếp hạng loại 1 cho an toàn hàng không Việt Nam gần đây, cũng như các hợp đồng thương mại hàng không được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Hà Nội vào cuối tháng 2/2019.

Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương theo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tận dụng các cơ hội to lớn để cùng phát triển trong việc củng cố cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam, với các công nghệ hiện đại, hiệu quả, an toàn và duy trì các tiêu chuẩn quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện các công ty, cơ quan quản lý về hàng không, vận tải và an ninh, thương mại… của Hoa Kỳ - Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trong ngành Hàng không để tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ - Việt Nam; định hướng phối hợp với Việt Nam phát triển các dự án cơ sở hạ tầng sân bay quan trọng; kế hoạch phát triển sân bay của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Nhóm Công nghiệp Hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ cũng đã trao đổi, thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác công tư tại Việt Nam để hiện đại hóa và phát triển cơ sở hạ tầng hàng không quốc gia, đồng thời giúp chuẩn bị cho việc mở các đường bay trực tiếp giữa hai nước. Hiện Nhóm Công nghiệp Hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ gồm 26 công ty, 6 cơ quan và ban ngành của Chính phủ Hoa Kỳ và hai Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Theo Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, các thành viên tư nhân của Nhóm bao trùm tất cả các nguồn lực, chuyên môn như phát triển và xây dựng sân bay, máy bay, không lưu, an toàn, an ninh trên mặt đất, hoạt động bảo trì, sửa chữa, các dịch vụ thiết bị và kỹ thuật. Nhóm các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ chuyên hỗ trợ từ kỹ thuật đến tài chính, tài trợ cho các dự án quy hoạch và thí điểm.

Tiến Lực (TTXVN)
Việt Nam có nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ
Việt Nam có nhà máy đầu tiên sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

Ngày 29/3, Công ty Universal Alloys Corporation  ASIA PTE., LTD (UAC) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN