Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 9/4, bên lề Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Vương quốc Hà Lan.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Vương quốc Hà Lan. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng vui mừng đón bà Cora Van Nieuwenhuizen sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa Việt Nam - Hà Lan.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã có bước phát triển vượt bậc. Hai nước đã, đang trở thành đối tác ưu tiên của nhau trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, coi trọng vai trò của Hà Lan trong EU, coi quan hệ hai nước là điển hình của mối quan hệ năng động, hiệu quả giữa Việt Nam và một nước châu Âu.

Hà Lan hiện duy trì vị trí số 1 trong các nước EU có đầu tư vào Việt Nam, đạt 8,55 tỷ USD với 327 dự án. Về thương mại, Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Đức) và là thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên cùng nỗ lực để tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tăng cường kết nối; tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp thực phẩm, cảng biển, dịch vụ hậu cần, đô thị thông minh nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác.

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Lan thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA.

“Cộng đồng doanh nghiệp hai nước đang chờ đợi Hiệp định EVFTA và IPA được ký kết và phê chuẩn để đón nhận những cơ hội hợp tác mới”, Phó Thủ tướng nói.

Trong lĩnh vực hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Việt Nam và Hà Lan thống nhất coi đây là trụ cột trong quan hệ song phương. Thời gian qua, hai nước đã đạt nhiều kết quả quan trọng thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án cụ thể.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi toàn diện và thực chất, tìm ra các giải pháp tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực có vai trò then chốt đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam; đặc biệt là tìm ra các giải pháp đối phó hiệu quả với những thách thức to lớn của Việt Nam đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt, như: các hiện tượng xâm nhập mặn, sụt lún đất, xói lở cũng như các thách thức trong quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bà Cora Van Nieuwenhuizen cho rằng, hai nước hiện đều phải hứng chịu tác động rất lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là những thách thức về quản lý nguồn nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo bà Cora Van Nieuwenhuizen, tình trạng nước biển dâng, sạt lở bờ sông - bờ biển, bão lụt, hạn hán và các hình thái thời tiết cực đoan đang là những thách thức rất lớn mà hai nước phải đối mặt. Đặc biệt, sụt lún đất ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như một số khu vực đồng bằng của Hà Lan đang thực sự trở thành “mối đe dọa sự tồn tại” của các khu vực đồng bằng này.

“Hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng nhau đưa ra và triển khai những chính sách, biện pháp phù hợp”, bà Cora Van Nieuwenhuizen khẳng định.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản