Thúc đẩy hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ cao cấp Việt Nam-Australia

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo bồi dưỡng lực lượng cán bộ cao cấp  của Việt Nam.

Thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chứng kiến lễ ký kết.

Nhân dịp này, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị” của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng Đại sứ Craig Chittick, vì đã có những đóng góp quan trọng vào việc nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy của Học viện.

Trước đó, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, đã tiếp Đại sứ Craig Chittick.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam có quan hệ hợp tác chặt chẽ từ năm 1995 đến nay, với các dự án về giáo dục và quyền con người, khoa học lãnh đạo và chính sách công, nghiên cứu giới... Từ năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD) thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được thành lập từ Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đã triển khai thành công với nhiều hoạt động hiệu quả. Thông qua các hoạt động của Trung tâm, năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ trong hệ thống chính trị Việt Nam đã được nâng cao. Các chương trình đào tạo của Trung tâm đã góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là các cấp ủy Đảng và người đứng đầu cơ quan trong hệ thống chính trị Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, Luật Bình đẳng giới ở Việt Nam.

Ngoài ra, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban Quyền con người Australia giai đoạn 2019 – 2022 về triển khai Đề án đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân với những hoạt động quan trọng như: Đào tạo cho các nhà quản lý giáo dục chủ chốt và đội ngũ xây dựng chương trình, các tác giả viết sách giáo khoa về các nội dung quyền con người cơ bản, cũng như những nghĩa vụ liên quan đến quyền con người theo các công ước quốc tế; xây dựng các tài liệu giáo dục (được cải biên) về quyền con người bằng tiếng Việt cho học sinh các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông…

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các đối tác của Australia sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển; quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia luôn được tăng cường, củng cố và phát triển, góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng giữa hai đất nước, khu vực và thế giới.

Đại sứ Craig Chittick khẳng định, trong 3 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Australia và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như: Bình đẳng giới, giáo dục đào tạo về quyền con người, đào tạo bồi dưỡng cán bộ của Việt Nam… cho thấy uy tín và niềm tin vững chắc giữa hai bên. Chính phủ Australia luôn chào đón những sáng kiến của Việt Nam và cam kết chia sẻ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của mình; coi trọng hợp tác với Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác giữa học viện, các viện nghiên cứu, đặc biệt là với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia được ký kết lần này là mở đầu cho một trang mới trong quan hệ giữa hai bên, Đại sứ Craig Chittick cho biết, việc các chuyên gia cao cấp của Australia sang Việt Nam góp phần đào tạo bồi dưỡng cán bộ cao cấp Việt Nam sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản