Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Trong chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung, chiều 2/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua, đặc biệt là năm 2012, Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao so với cả nước, công nghiệp và nông nghiệp tăng trưởng tốt nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, đột phá về cải cách hành chính và đầu tư hạ tầng… Bên cạnh đó, Thủ tướng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Hà Tĩnh cần khắc phục trong thời gian tới là qui mô nền kinh tế của Hà Tĩnh còn nhỏ, chiếm chưa đến 1% GDP của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp… để đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.


Về nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Hà Tĩnh cần tập trung chỉ đạo tốt để sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung hỗ trợ vốn, giống, khoa học công nghệ cho những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tại Khu kinh tế Vũng Áng về mặt bằng, vốn, nguồn nhân lực, đồng thời xây dựng cơ chế chính sách nhằm huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các công trình trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp, giao thông, thủy lợi.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục cập nhật, rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch và chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội; có các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế một cách bền vững gắn với thực hiện tốt mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế.


Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm tới công tác giảm nghèo; phát triển văn hóa, y tế, giáo dục; chăm lo tới công tác đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho yêu cầu phát triển; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững trật tự an toàn xã hội…


* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ thi công xây dựng Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.


Đây là một trong những dự án lớn nhất của Tập đoàn Formosa đầu tư vào khu công nghiệp Vũng Áng với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD, trên diện tích 3,3 nghìn ha. Dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 300.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó qui mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm…


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng, một khu kinh tế có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho Hà Tĩnh mà còn cho khu vực miền Trung và cả nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn chủ đầu tư thực hiện đúng các cam kết; phấn đấu, nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra của các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, trong đó có dự án Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh.


* Trước đó, chiều 1/12, trong chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững.


Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã đạt được trong năm 2012. Nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ tỉnh vẫn duy trì và có bước phát triển, đặc biệt là giảm mạnh được tỷ lệ hộ nghèo (5%).


Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Nghệ An cần khai thác tốt hơn nữa các tiềm năng và lợi thế để tiếp tục bứt phá vươn lên, nhất là tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, kinh tế rừng, công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng, chăn nuôi nuôi gia súc… Phát triển các ngành, nghề, lĩnh vực phải gắn với công nghiệp chế biến, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa khi đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, Nghệ An cần tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư các dự án có tính khả thi và hiệu quả với công nghệ hiện đại, tạo động lực phát triển của tỉnh.


Thủ tướng lưu ý, Nghệ An cần quan tâm công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư; khắc phục những hạn chế kìm hãm sự tăng trưởng, nâng hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng kim ngạch xuất khẩu. Quản lý chặt chẽ thu, chi ngân sách; đảm bảo chi đúng mục đích, tiếu kiệm và hiệu quả…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Nghệ An tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa công tác phát triển giáo dục, y tế, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nhất là ở các huyện miền Tây của tỉnh. Chính phủ luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để Nghệ An tiếp tục phát triển, vươn lên - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định...


* Trước đó, sáng 1/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên; dâng hương tưởng nhớ thân mẫu của Bác Hồ (bà Hoàng Thị Loan) và bà nội của Bác Hồ (bà Hà Thị Hy) tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn.


* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4.


Nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của công tác quốc phòng, an ninh đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các bộ, chiến sỹ Quân khu 4 tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự lực tự cường; thực hiện tốt công tác huấn luyện, đào tạo quân; sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; không để “điểm nóng” về an ninh, quốc phòng xảy ra; bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới, lãnh thổ quốc gia. Đồng thời, Quân khu tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng, gắn với đó là công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng các đơn vị trong sạch, vững mạnh trên mọi mặt, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 tiếp tục gắn bó thật chặt chẽ, liên hệ mật thiết với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương để xây dựng sức mạnh tổng hợp trên từng địa bàn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn nhân dân trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội; chủ động đối phó, ứng cứu kịp thời khi thiên tai, bão lũ, dịch họa xảy ra. Bên cạnh đó, Quân khu không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển với nước bạn Lào.


Thiện Thuật

Tin khác
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản