Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nhà tài trợ

Tối 8/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu chào mừng tại tiệc chiêu đãi các nhà tư vấn, nhà tài trợ, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế nhân kết thúc Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm 2010.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn sự tham gia tích cực, sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng các nhà tài trợ đã dành cho Việt Nam thời gian qua và tại Hội nghị CG năm 2010.

7,905 tỷ USD dành cho sự phát triển của Việt Nam


Đánh giá cao thành công của Hội nghị CG năm 2010, Thủ tướng cho rằng, hội nghị thực sự là một diễn đàn đối thoại cởi mở, thẳng thắn, bổ ích và có ý nghĩa rất thiết thực. Thủ tướng nêu rõ, thành công của hội nghị tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ đang phát triển hết sức tốt đẹp. Cùng với việc hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng khác, Hội nghị CG lần này đã góp phần làm nên một năm đối ngoại rất thành công của Việt Nam với các đối tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ chiêu đãi. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng cho biết, trong gần 2 thập kỷ qua, cộng đồng các nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng Việt Nam, kể cả những lúc nhà tài trợ gặp khó khăn, đã cam kết cung cấp ODA cho Việt Nam trên 56 tỷ USD tính từ năm 1993 đến năm 2009, chưa kể số cam kết năm nay, trong đó đã giải ngân được khoảng 30 tỷ (gần 53%). Nguồn vốn này đã được Việt Nam sử dụng có hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ của các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) và xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đang tập trung cho nhiệm vụ kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện các biện pháp đồng bộ để tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm đến tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trong điều kiện cạnh tranh. Song song với đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, nhằm tiếp tục tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, cộng đồng các nhà tài trợ dành nguồn vốn ODA nhiều hơn nữa cho Việt Nam, tiếp tục đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng định hướng huy động và sử dụng ODA cho những năm tới, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý và sử dụng ODA để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn này, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của Việt Nam.

Quang Vũ - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản