Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 19/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae.

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng John Key sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ đánh giá sự phát triển hợp tác giữa hai nước trong 40 năm qua trên các lĩnh vực ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009. Tuy nhiên, sự phát triển hiện nay của quan hệ song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng, hai bên còn nhiều dư địa để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển hơn nữa, phù hợp với lợi ích nhân dân hai nước và vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực.

Trên tinh thần đó, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã nhất trí thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - New Zealand trên mọi lĩnh vực, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ngài Toàn quyền Jerry Mateparae bày tỏ vui mừng trước kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa New Zealand và Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới. Ngài Jerry Mateparae cũng đánh giá cao các thỏa thuận cụ thể đạt được trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời nêu các đề nghị nhằm tăng cường hiệu quả của hợp tác song phương, trong đó có việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ngài Toàn quyền quan tâm và tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại New Zealand, coi đây là cầu nối quan trọng thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai đất nước.

Ngài Jerry Mateparae khẳng định luôn dành sự hỗ trợ, quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam, đánh giá cộng đồng đã chung tay góp sức xây dựng đất nước New Zealand, góp phần làm giàu thêm bản sắc dân tộc New Zealand.

Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand David Carter

Thủ tướng chúc mừng ngài David Carter tái thắng cử Chủ tịch Quốc hội New Zealand khóa 51 nhiệm kỳ 2014-2017 và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của ngài David Carter, Quốc hội và nhân dân New Zealand sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước, nâng cao vai trò và vị thế của New Zealand trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội David Carter bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chúc mừng những kết quả tốt đẹp đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng. Ngài David Carter cho biết Quốc hội hai nước nói chung, các nghị sĩ nói riêng, luôn duy trì sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand. Ngay trong tuần sau, đoàn đại biểu Quốc hội New Zealand sẽ tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) tại Hà Nội và sẽ đóng góp tích cực vào thành công của sự kiện quan trọng này.

Quốc hội New Zealand và cá nhân Ngài Chủ tịch ủng hộ những nỗ lực nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí cho rằng hợp tác chặt chẽ giữa hai Quốc hội trong những năm qua đã và đang là động lực quan trọng thúc đẩy triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - New Zealand. Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động tích cực của Hội Nghị sỹ hữu nghị hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai Quốc hội.

Tiếp Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức đất nước New Zealand tươi đẹp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Công Đảng dành cho Việt Nam kể từ khi Chính phủ New Zealand và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Thủ tướng cho biết, tại cuộc hội đàm sáng nay, hai bên đã nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – New Zealand đang phát triển rất tốt đẹp, song tiềm năng và dư địa để tăng cường hơn nữa quan hệ cả về chiều rộng và chiều sâu còn rất lớn. Vì vậy, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, hướng tới đối tác chiến lược. Các vị lãnh đạo của New Zealand đều ủng hộ quyết tâm nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh tụ Công đảng đối lập Andrew Little. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Ngài Andrew Little cho biết Công đảng nói riêng, các đảng phái ở New Zealand nói chung, đều có chung nguyện vọng phát triển quan hệ với các nước quan trọng ở Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Bày tỏ vui mừng về kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key trong đó có việc ký kết 2 thỏa thuận quan trọng, ngài Andrew Little nhận định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – New Zealand đang đi đúng hướng, Công đảng và cá nhân ngài Andrew Little ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược. Vị Lãnh đạo Công đảng cũng bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ các sinh viên Việt Nam sang New Zealand học tập, coi sự kết nối của thế hệ trẻ hai nước là nền tảng quan trọng cho tương lai bền vững của quan hệ Việt Nam – New Zealand. Hai nước cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch. Cá nhân ngài Andrew Little cũng sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam coi trọng và mong muốn Công Đảng và cá nhân Ngài Andrew Little tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy gắn kết chặt chẽ quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực chung, hai bên sẽ khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác phong phú của hai nước, đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng nhất trí với ý tưởng tăng cường kết nối giao lưu thế hệ trẻ và cho biết, hai bên đang hướng tới mục tiêu tăng số lượng sinh viên, học sinh Việt Nam du học tại New Zealand từ 2000 lên 3000 trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với bà con kiều bào và các sinh viên đang sinh sống và học tập tại New Zealand.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi thấy đại bộ phận kiều bào ta ở đây đã có cuộc sống ổn định và có tinh thần hướng về quê hương đất nước, đóng góp nhất định vào đời sống kinh tế - xã hội và đã khẳng định được vị trí trong xã hội New Zealand. Bà con ở New Zealand là cầu nối quan trọng trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – New Zealand. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước sẽ làm hết sức mình để chăm lo, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong thời gian tới kiều bào ta tại New Zealand tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, duy trì truyền thống đoàn kết, đùm bọc hỗ trợ nhau sinh sống thuận hòa; giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đồng thời hòa nhập, tôn trọng và chấp hành luật pháp cũng như phong tục tập quán của New Zealand, góp phần tăng cường và gắn kết mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi, làm việc với đối tác New Zealand để thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể. Chiều 19/3, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã gặp Bộ trưởng Nông nghiệp và An toàn Thực phẩm Nathan Guy, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã gặp Bộ trưởng Giao thông Simon Bridges.


TTXVN/Tin tứcChính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản