Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm Ucraina

Ngày 4/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, đã rời thủ đô Tasken, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Udơbêkixtan; và tới thủ đô Kiép, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ucraina từ ngày 4 – 6/10, theo lời mời của Thủ tướng Mykola Azarov.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại Sân bay quốc tế Borispol ở thủ đô Kiép.

Trong những năm qua, Việt Nam và Ucraina luôn duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Tháng 3/2011, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Viktor Yanukovych, hai bên đã ký Tuyên bố chung về phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện, thỏa thuận một số biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ucraina năm 2010 đạt gần 260 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2011 đạt khoảng 95 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ucraina là gạo, chè, cà phê, cao su, thủy sản, hàng dệt may… Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ Ucraina là sắt thép, phân bón, máy móc thiết bị, hóa chất… Trong lĩnh vực đầu tư, Ucraina hiện có 4 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 24 triệu USD, và Việt Nam có 4 dự án đầu tư tại Ucraina, với tổng số vốn đầu tư là 27 triệu USD. Hiện hai bên đã thỏa thuận hợp tác thực hiện các dự án năng lượng mới như thiết kế, xây mới và cải tạo các nhà máy nhiệt điện, thủy điện… Việt Nam và Ucraina cũng luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Chuyến thăm chính thức Ucraina của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm triển khai Thỏa thuận về phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện giữa hai nước; trao đổi phương hướng, biện pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo… giữa Việt Nam và Ucraina.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và cắt băng khánh thành Trung tâm thương mại Cầu Vồng, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina.

* Trước đó, trong thời gian thăm chính thức Udơbêkixtan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev, hội kiến với Tổng thống Islam Karimov và Chủ tịch Thượng viện Ilgizar Sobirov. Hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Trong đó, thống nhất dành trọng tâm cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; đưa quan hệ hợp tác còn khiêm tốn giữa hai nước trong các lĩnh vực này ngày càng tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Hai bên cũng nhất trí sẽ có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất, nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thăm dò và khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất phân bón, bông sợi, vật liệu xây dựng, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông... Cùng với đó, hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, du lịch... cũng được hai bên thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong hợp tác kinh tế, hai bên đặc biệt chú trọng tới trao đổi, thống nhất việc tăng cường hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Udơbêkixtan, xác định đây là lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa hai nước, trong đó có việc sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký chính thức hợp đồng giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty Dầu khí quốc gia Udơbêkixtan tại khu vực Bukhara Khiva của Udơbêkixtan.

Các nhà lãnh đạo Udơbêkixtan khẳng định, chuyến thăm chính thức Udơbêkixtan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Udơbêkixtan lên một bước phát triển mới.

Trước đó, tại thủ đô Tasken, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Udơbêkixtan.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản