Thủ tướng: Kinh tế, thương mại là lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt Nam-Ukraine

Phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin đang ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong quan hệ hai nước, kinh tế, thương mại là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu; nhất trí rằng trong Kỳ họp thứ 14 Uỷ ban liên Chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 10 tới, hai bên cần đưa vào chương trình nghị sự nội dung tăng cường hợp tác để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của mỗi nước, kể cả xuất khẩu sang nước thứ ba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin đang ở thăm Việt Nam. 

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam và Ukraine có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ukraine dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Năm nay, Việt Nam và Ukraine kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng mong muốn các bộ ngành hai bên nỗ lực lớn để quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Ukraine vượt qua những khó khăn khách quan, phát triển hiệu quả, thực chất, đem lại kết quả cụ thể.

Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp nhằm tạo xung lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, luôn đi tiên phong thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ hiệu quả các bộ, ngành, địa phương hai nước.

Thủ tướng cảm ơn Ukraine đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thủ tướng cũng mong Bộ trưởng Pavlo Klimkin với vai trò của mình thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Thủ tướng cho biết, trong quan hệ hai nước, kinh tế, thương mại là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu; nhất trí cho rằng trong Kỳ họp thứ 14 Uỷ ban liên Chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 10 tới, hai bên cần đưa vào chương trình nghị sự nội dung tăng cường hợp tác để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của mỗi nước, kể cả xuất khẩu sang nước thứ ba.

Thủ tướng cũng nhất trí rằng cần tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương. Điều thuận lợi đối với quan hệ hai nước là nhiều người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Ukraine.

Ngoài quan hệ chính trị tốt đẹp, Thủ tướng cho rằng, hai nước cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như mở rộng sang cả lĩnh vực khác như quốc phòng, văn hoá, khoa học công nghệ...

Việt Nam sẵn sàng đầu tư sang Ukraine những lĩnh vực có thế mạnh; mong muốn hai bên thời gian tới rà soát những văn bản, thể chế để tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác song phương. Thủ tướng cũng bày tỏ, sự ổn định, phát triển Ukraine có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin chuyển lời chúc tốt đẹp của Thủ tướng Ukraine tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, kể cả giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng cho biết, chuyến thăm này góp phần tăng cường củng cố niềm tin, tạo đà cho phát triển quan hệ hai nước. Bộ trưởng kiến nghị Việt Nam thúc đẩy sớm ký kết một số hiệp định nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Ukraine mong muốn mở rộng hợp tác chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực khai khoáng, đóng tàu, hàng không...; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở nước này, tham gia vào phát triển lĩnh vực dịch vụ như viễn thông, cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực quốc phòng, giáo dục, khoa học công nghệ... Ông đánh giá cao cộng đồng Việt Nam tại Ucraine rất cần cù, chăm chỉ, làm ăn thành công, hội nhập và đóng góp tích cực cho xã hội sở tại.

PV (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản