Thời hạn thanh toán quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Trong đó, Nghị định bổ sung quy định thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

Trường hợp đặc biệt, thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thuộc một trong các trường hợp sau: Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động; Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo Điều 44 của Bộ luật Lao động hoặc sáp nhận, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản theo Điều 45 của Bộ luật Lao động.

Nghị định cũng bổ sung quy định tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Cụ thể, tiền lương làm căn cứ bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 hoặc Khoản 2 Điều 43 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

TTXVN/Báo Tin tức
Chấm dứt hợp đồng lao động giáo viên phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng
Chấm dứt hợp đồng lao động giáo viên phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng

Chiều 5/4, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Đồng, An Dương, Hải Phòng ban hành Quyết định 06/QĐ-THAĐ chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Nguyễn Thị Minh Hương, nguyên giáo viên Chủ nhiệm lớp 3A5 - người đã phạt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng do nói chuyện riêng trong giờ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN