Doanh nghiệp 'lách' không ký hợp đồng lao động để không đóng BHXH

Để lách luật không phải đóng BHXH cho người lao động, nhất là việc thay đổi phương thức đóng BHXH từ năm 2018 trên nền tiền lương, phụ cấp và một số khoản bổ sung khác, một số doanh nghiệp chuyển hình thức từ hợp đồng lao động sang hình thức hợp đồng kinh tế, thuê khoán. Rõ nhất là các doanh nghiệp taxi.

Ông Phạm Lương Sơn thông tin về tình hình thu đóng BHXH thời gian qua.

Tại hội nghị thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ngày 29/11, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Để lách luật không phải đóng BHXH, BHYT đã xuất hiện tình trạng các hãng taxi khoán xe cho tài xế và không có hợp đồng lao động.


Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cũng cho biết: Để lách luật không phải đóng BHXH cho người lao động, nhất là việc thay đổi phương thức đóng BHXH từ năm 2018 trên nền tiền lương, phụ cấp và một số khoản bổ sung khác, một số doanh nghiệp chuyển hình thức từ hợp đồng lao động sang hình thức hợp đồng kinh tế, thuê khoán. Rõ nhất là các doanh nghiệp taxi.


Tình trạng trốn đóng BHXH tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra phức tạp. Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành. Tính đến tháng 10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.804 đơn vị sử dụng lao động. Qua đó đã phát hiện 28.942 trường hợp lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian phải tham gia với số tiền là 60,5 tỷ đồng, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 356 đơn vị sử dụng lao động với số tiền xử phạt là 4,862 tỷ đồng.Liên quan việc nhiều doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, nợ tiền bảo hiểm xã hội hoặc trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo quy định mới của Bộ luật Hình sự thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban Thu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bổ sung thêm: Từ năm 2018, khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực thì đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm, trốn đóng sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an và tòa án để xử lý.Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến tháng 11, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là gần 80 triệu người. Thu lũy kế đến hết tháng 10 là 227.119 tỷ đồng, đạt 80,2% kế hoạch cả năm. Số chi lũy kế đến tháng 10 là 217.783 tỷ đồng.XC/Báo Tin tức
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội mang tính chia sẻ hơn
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội mang tính chia sẻ hơn

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức lao động thế giới tại Việt Nam (ILO) đã tổ chức hội thảo quốc tế về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN