Tham vấn quốc gia về công trình thủy điện Don Sahong

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia về công trình thủy điện Don Sahong (Lào). Tham dự có đại diện Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành đối với vấn đề thủy điện.

Theo bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó Chánh văn phòng Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, dự án thủy điện Don Sahong được thiết kế như một nhà máy thủy điện đập dâng trên kênh Hou Sahong của dòng chính sông Mê Công. Nhà máy có công suất 260 MW.

Việc xây dựng dự án thủy điện trên sẽ làm dòng nhánh của sông Mê Công là Hou Sahong bị chặn, từ đó sẽ bị mất đường di cư cho cá quanh năm, sinh cảnh ghềnh đá nước nông ở Hou Sahong cũng bị phá vỡ, sinh kế ở kênh Hou Sahong mất an toàn, lượng cá di cư xuống hạ lưu qua tua-bin theo thiết kế có tỷ lệ sống sót thấp. Bên cạnh đó, việc xây dựng đập Don Sahong sẽ tác động tiêu cực tiềm ẩn lên thủy sản ở khu vực này do có thay đổi về luồng di cư của cá, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ về điều kiện kinh tế - xã hội liên quan đến thủy sản, các khu địa lý - thủy văn và xã hội khác nhau tại khu vực sông Mê Công.

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng nhất trí cho rằng, các tác động của dự án xây dựng đập Don Sahong là có thật và cần được xem xét tổng thể theo các vấn đề: Thủy sản và hành lang di chuyển của cá; quần thể cá heo Irrawaddy ở sông Mê Công; thủy văn; chất lượng nước và hệ sinh thái; bùn cát. Các ý kiến tại hội thảo đã được xem xét và đưa ra tham vấn nhằm nghiên cứu kỹ hơn vấn đề này.

Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản