Tàu Hải quân Hoàng gia Anh thăm Đà Nẵng

Ngày 18/12, tàu Hải quân Hoàng gia Anh đã cập Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, chính thức chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring. Ảnh: baodanang.vn


Đón tàu tại Cảng Tiên Sa có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng; Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Phòng Đối ngoại Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng.

Về phía Vương quốc Anh có Ngài Antony Stokes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam; Ông Douglas Barnes, Tổng Lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá Tim Below, Tùy viên quốc phòng - Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và nhân viên Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Trong thời gian thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Chỉ huy tàu đã có buổi chào xã giao UBND thành phố Đà Nẵng; chào xã giao Bộ Tư lệnh Quân khu V; Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Sỹ quan, thủy thủ tàu thăm và giao lưu tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai, Trung tâm hướng nghiệp từ thiện và khai mạc kỳ họp nhóm công tác quốc phòng giữa hai nước.

Đây là cuộc họp thường kỳ nửa năm một lần. Cuộc họp năm nay sẽ tập trung vào việc tìm hiểu và phát triển rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; tìm hiểu những lĩnh vực mà doanh nghiệp Anh có thể tham gia; trao đổi quan điểm về các vấn đề chiến lược trong khu vực và đẩy mạnh quan hệ thông qua các cơ hội trao đổi đào tạo chuyên sâu.

Ngoài ra, trong chuyến thăm này, còn có cuộc trao đổi chuyên môn giữa Hải quân hai phía; giao hữu bóng chuyền giữa sỹ quan, thủy thủ tàu với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; biểu diễn văn nghệ của Ban nhạc Hải quân Hoàng gia Anh. Sỹ quan và thủy thủ đoàn đã có những chuyến tham quan danh lam thắng cảnh thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên- Huế, phố cổ Hội An...

Trong thời gian này, trên tàu HMS Daring đã diễn ra Lễ tốt nghiệp khóa ngôn ngữ Anh về gìn giữ hòa bình do Hội đồng Anh tổ chức cho 6 học viên Việt Nam thuộc các Lực lượng Phòng không, Không quân và Cảnh sát biển.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Tiến sĩ Antony Stokes cho biết; Tôi rất phấn khởi được đón chào Chỉ huy Trưởng tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring ông Angus Essenhigh và thủy thủ đoàn đến Việt Nam trong năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chuyến thăm là tổng hòa các yếu tố của mối quan hệ song phương rộng lớn và sâu sắc giữa hai quốc gia bao gồm tăng cường thịnh vượng giữa hai quốc gia, cam kết về an ninh và quốc phòng ngày càng mạnh mẽ và chia sẻ các giá trị. Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp chúng ta củng cố thêm các mối quan hệ này và đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong tương lai.

Chuyến thăm 4 ngày đến Việt Nam của tàu là một phần của Chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring là minh chứng cho sức mạnh của quan hệ hợp tác song phương Việt- Anh. Cùng với việc bổ nhiệm Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng mới, chuyến thăm này cũng đánh dấu bước phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ quốc phòng giữa hai đất nước.

Lễ đón sĩ quan và thủy thủ tàu Daring tại Cảng Tiên Sa. Ảnh: baodanang.vn


Tàu Hải Quân Hoàng gia Anh DARING là một trong 6 tàu Khu trục T-45 được thiết kế với hệ thống BAE. Tàu Hải Quân Hoàng gia Anh DARING hạ thủy ngày 27 tháng 7 năm 2009 với sự hiện diện của Nữ Bá tước xứ Wessex. Các Tàu Khu trục T-45 là tàu chiến được thiết kế rất hiện đại có khả năng hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Được trang bị đầy đủ với hệ thống điều hành chỉ huy công nghệ cao và hiện đại, các tàu khu trục DARING là lực lượng hùng mạnh trên biển...

Là một trong những con tàu công nghệ cao, hiện đại và tối tân bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, tàu Hải quân Hoàng gia Daring thể hiện các chủ đề kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt- Anh; Khơi dậy Tài năng - Phát triển Tri thức - Đổi mới vì Thịnh vượng.

Tàu Hải quân Hoàng gia Daring sẽ rời Cảng Tiên Sa vào ngày 21/12, kết thúc chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.


Văn Sơn
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Đà Nẵng
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Đà Nẵng

Sáng 4/6, đoàn tàu Hải quân Ấn Độ gồm 3 chiếc, cùng 150 sĩ quan và thủy thủ đoàn đã cập cảng thành phố Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN