Tăng giá điện chỉ là vấn đề thời gian

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định chưa nhận được bất cứ đề xuất nào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc tăng giá điện. Nhưng với thông tin vừa được Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) công bố về việc cả 3 yếu tố thông số đầu vào của điện đã tăng gần 3,30 % và theo Quyết định 24/2011/QĐ –TTg về điều hành giá điện (trường hợp chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào cơ bản nhỏ hơn 5% so với giá bán hiện hành thì EVN quyết định điều chỉnh giá bán điện tương ứng) thì việc tăng giá điện chỉ là vấn đề thời gian.

 

Theo Cục Quản lý Giá , tính đến đầu tháng 5 / 2012, cả 3 yếu tố thông số đầu vào của điện gồm tỷ giá, sản lượng phát điện và nhiên liệu đã tăng 3,29% ( tương đương 42,95 đồng/ kWh), trong đó, tỷ giá tăng 0,6%, giá khí tăng 10,4% (tăng dầu FO), than giảm 0,3% ; s ản lượng phát điện của thủy điện giảm 6,7% , nhiệt điện dầu giảm 9,73%. Bên cạnh đó, các khoản lỗ trước đây của EVN còn treo lại do phải kiềm chế giá, trong đó 15.463 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá (tính đến ngày 31/12/2011) và chênh lệch do mua điện giá cao, bán giá thấp khoảng 8.040 tỷ đồng. Trong thời gian tới, các khoản này sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương tính toán và xử lý, nhưng về nguyên tắc, các khoản lỗ được phép phân bổ nhưng không đưa cùng một lúc vào giá điện mà phân bổ dần trong một vài năm để phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

 

Vận hành các tổ máy phát điện với công suất tối đa tại Nhà máy thủy điện Đa Nhim (Lâm Đồng). Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

 

Với các thông số trên của Cục Quản lý giá, EVN đã trình Bộ Công Thương ba phương án tăng giá điện. Phương án 1, tăng dưới 5%; phương án 2, tăng 10%; phương án 3, tăng trong khoảng 5% - 10%. Tuy nhiên, đại diện Cục Điều tiết Điện lực khẳng định, hiện đơn vị này chưa nhận được bất cứ đề xuất tăng giá điện nào từ EVN. Còn việc có điều chỉnh giá điện hay không sẽ được liên bộ Tài chính - Công Thương tính toán, cân nhắc dựa trên mục tiêu đưa giá điện vận hành theo cơ chế thị trường nhưng đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát. Trước đó, tại cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương diễn ra đầu tháng 5, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đinh Thế Phúc cũng khẳng định: t hời điểm hiện nay, Chính phủ cũng như hai Bộ Tài chính và Công Thương chưa có chủ trương tăng giá điện. Trong trường hợp tăng giá điện cũng sẽ bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên và việc tăng giá điện không chỉ bảo đảm doanh thu cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo an sinh xã hội...

 

Cũng liên quan đến thông tin có hay không việc tăng giá điện của EVN trước đây, ngày 16/3, EVN đã phải phát đi thông cáo khẳng định “tại thời điểm hiện nay, EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện”. EVN cũng nhấn mạnh, do điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội nên giá bán lẻ điện là do Nhà nước quy định và kiểm soát chặt chẽ. Thực hiện chủ trương từng bước thị trường hóa năng lượng và giá điện, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 24/2011/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường; Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 31/2011/TT-BCT quy định điều chỉnh giá bán điện theo các thông số đầu vào cơ bản. Theo các quy định này, giá điện có thể được điều chỉnh khi các thông số đầu vào biến động so với thông số đầu vào đã sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự giám sát, xác nhận, kiểm tra của các bộ, các ngành.

 

Do đó, quá trình điều chỉnh giá điện của EVN đều phải được báo cáo và phải được sự chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, của các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, cùng với việc tăng giá xăng dầu vừa qua và thông tin EVN đề nghị được tăng giá điện với mức tăng và thời gian tăng chưa cụ thể, nhưng thông tin về "khả năng tăng giá điện" trong bối cảnh hiện nay rất được cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm. Nhiều ý kiến e ngại, điện cũng như xăng dầu là những mặt hàng đầu vào quyết định và tác động đến hầu hết các ngành kinh tế nên việc tăng giá điện sẽ gây thêm áp lực lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất và đời sống xã hội. Chính vì vậy, trong việc điều hành giá, cần minh bạch, công khai, có những căn cứ hợp lý và tính đến lợi ích của người dân cũng như toàn xã hội.

 

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định chưa nhận được bất cứ đề xuất nào của  EVN về việc tăng giá điện. Tuy nhiên, với thông tin cả 3 yếu tố thông số đầu vào của điện đã tăng gần 3,30 % thì việc tăng giá điện chỉ là vấn đề thời gian.

 

Văn Xuyên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản