Tăng cường xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Chiều 2/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết phối hợp giai đoạn 2020 - 2025.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang thực hiện nghi thức ký kết. 

Việc ký kết nhằm tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của hai đơn vị đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn đóng trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các chức năng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc ký kết giữa hai đơn vị hướng đến thực hiện Nghị quyết của Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới".

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng cả nước, Thành phố đã trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất với giá trị công nghiệp chiếm 16% cả nước. Thành phố hiện có số lượng và quy mô công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn rất lớn. Vì thế, trách nhiệm của Thành phố là xây dựng công đoàn vững mạnh.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký kết. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, truyền thống giai cấp công nhân từ thời Chủ tịch Tôn Đức Thắng có phong trào Ba Son, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ có Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Vì vậy, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phải hướng đến là tổ chức Công đoàn vững mạnh tiêu biểu, cán bộ công đoàn phải thật sự giỏi, năng động, sáng tạo, là cán bộ nguồn cho tổ chức Đảng và chính quyền.

Đặc thù của Thành phố còn là trung tâm khoa học công nghệ sáng tạo, nhất là khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra đòi hỏi giai cấp công nhân, lao động thành phố phải có trình độ kiến thức cao, chuyên môn giỏi, năng lực công tác tốt; đồng thời phải thật sự sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển đi lên của thành phố.

“Thành phố xác định tài nguyên lớn nhất là con người. Với hơn 4,6 triệu lao động hiện nay, tài nguyên lớn nhất của Thành phố không phải là số lượng lao động mà chính là sức sáng tạo - phát huy sức sáng tạo của người lao động, người dân thành phố là nguồn lực quan trọng nhất”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng mong hai bên sẽ thúc đẩy phong trào sáng tạo trở thành phong trào điển hình trong nhiều lĩnh vực như: Học tập, lao động sản xuất… Hai bên sẽ tổ chức đa dạng các hình thức chăm lo người lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc; hướng sự phát triển, đi lên của thành phố phải thật sự bằng năng suất chứ không bằng cách kéo dài thời gian.

Tại lễ ký kết, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao phong trào công nhân, viên chức, lao động Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. Nổi bật là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động như chương trình “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) có sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo các cấp ngành và cả người sử dụng lao động chung tay, góp phần bảo đảm an sinh xã hội… Đặc biệt, trong thời gian gần đầy, các cấp công đoàn thành phố cũng đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng nhận định về điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức công đoàn sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. Nguyên nhân là do tác động bởi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, các công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)… Vì vậy rất cần có sự phối hợp giữa hai đơn vị nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động, công đoàn trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trọng tâm của chương trình phối hợp công tác giữa hai đơn vị tập trung vào 4 lĩnh vực gồm: Công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. Trong đó, công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ hướng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, quan tâm cán bộ nữ, cán bộ công đoàn và cán bộ lãnh đạo, quản lý trưởng thành từ công nhân và phong trào công nhân.

Hai bên nhất trí xây dựng đề án “Sắp xếp tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ công đoàn các cấp phù hợp với đặc thù của thành phố”; chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức tổ chức và hoạt động công đoàn, năng lực tập hợp đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh với phương châm “nơi nào có tổ chức công đoàn cơ sở, nơi đó phải tích cực phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng”; thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch công đoàn. 

Hai bên thống nhất thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Hai bên thống nhất tổ chức tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”. Hai bên cũng nhất trí trong công tác quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; đẩy mạnh phát triển các nghiệp đoàn ở khu vực lao động phi chính thức, xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động chưa thành lập tổ chức đại diện người lao động...

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an
Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an

Chiều tối 28/5, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Công Thương đã ký Quy chế phối hợp giữa hai Bộ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN