Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo cấp Quốc gia dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG)”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết: Căn cứ Quyết định số 224 ngày 23/1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG)”, Ban chỉ đạo cần đẩy mạnh việc triển khai kế hoạch tổng thể thực hiện dự án giai đoạn 2018 - 2022 ở cả cấp Trung ương và địa phương thuộc phạm vi dự án, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, gắn kết trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo với cơ quan, đơn vị đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của dự án...

Dự án gồm ba hợp phần: Tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ đất đai; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và triển khai hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu và quản lý dự án, với tổng vốn đầu tư 180 triệu USD do Ngân hàng Thế giới tài trợ; trong đó vốn IDA (Hiệp hội Phát triển Quốc tế) 150 triệu USD và vốn đối ứng 30 triệu USD.

 

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng đồng bộ, phần mềm thống nhất trên toàn quốc; hoàn thiện và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai (dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất...) phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan (thuế, công chứng, ngân hàng...).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường  Đào Trung Chính - Giám đốc Ban quản lý Dự án VILG cấp Trung ương cho biết, đến thời điểm này dự án đã đạt được một số kết quả nhất định ở cả cấp Trung ương và địa phương, nhưng tiến độ triển khai thực hiện dự án còn chậm so với kế hoạch được phê duyệt.

 

Cụ thể là việc lựa chọn mô hình và phần mềm vận hành Hệ thống thông tin đất đai quốc gia và thiết kế sơ bộ của dự án; rà soát các nội dung chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và quy định của Chính phủ về quản lý nợ công; ký thỏa thuận vay lại đối với một số địa phương.

Trên cơ sở đó, Ban quản lý Dự án VILG cấp Trung ương đã đưa ra những khuyến nghị về lựa chọn mô hình hệ thống và phần mềm hệ thống thông tin đất đai; góp ý kiến đối với Dự thảo Quy chế hoạt động và Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2018 - 2022, kế hoạch hoạt động năm 2018 của Ban chỉ đạo.

 

Đặc biệt trong năm 2018, việc giải ngân vốn đối với Trung ương cần tập trung thực hiện thiết kế sơ bộ, thiết kế thi công tổng dự toán và một số hoạt động hỗ trợ quản lý dự án.

 

Đối với các địa phương đã được cấp vốn công trung hạn (bao gồm cả nguồn vốn IDA và vốn đối ứng) sẽ giải ngân một số hoạt động về chi quản lý dự án từ nguồn đối ứng và để giải ngân được nguồn vốn IDA thì các tỉnh phải được ký thỏa thuận vay lại.

 

Diệu Thúy (TTXVN)
Tin khác
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    22:12 ngày 17/10/2019

    Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện kinh doanh, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản