Tăng cường công tác kiểm tra nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng

Ngày 16/9, tại Hà Nội, các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (KTTW) đã báo cáo kết quả công tác của Ủy ban KTTW từ sau Đại hội XI của Đảng đến nay; tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; các nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2011.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, nhìn chung 3 mục tiêu, 5 quan điểm, 5 nhiệm vụ và 7 nhóm giải pháp nêu trong Nghị quyết đã đạt kết quả bước đầu quan trọng. Các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã ban hành chương trình, kế hoạch quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết, nhiều nơi gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hoặc ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác kiểm tra, giám sát. Qua quán triệt, triển khai, nhận thức của nhiều cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên đã có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng mang tính chủ động, thường xuyên hơn và tích cực đổi mới quy trình, phương thức hoạt động.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những mặt được, những mặt chưa được, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, cũng như đề xuất giải pháp, kiến nghị nhằm tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra của Đảng trong thời gian tới. Nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, xây dựng, đề cập những vấn đề cơ bản nhằm tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra của Đảng, như: bảo đảm thực hiện các văn bản đã ban hành về công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường đoàn kết nhất trí trong Đảng; nêu cao tính chiến đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu, kịp thời phát hiện sai phạm và mạnh dạn xử lý; bảo đảm chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng, nhất là cán bộ kiểm tra ở cơ sở.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh 4 trọng tâm công tác kiểm tra thời gian tới, trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, quyết định, quy chế... của Đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát hành chính, tư pháp; nâng cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ các cấp; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Những năm qua, hoạt động kiểm tra của Đảng đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, do Điều lệ Đảng quy định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Đảng. Trong nhiệm kỳ khóa X, hoạt động kiểm tra của Đảng đã có nhiều khởi sắc, đổi mới. Ủy ban đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, đồng thời có những sáng kiến, đề xuất nhằm nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả hoạt động. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XI đến nay, Ủy ban đã chủ động xây dựng chương trình làm việc, sắp xếp tổ chức bộ máy, làm tốt các lĩnh vực công tác theo chức năng nhiệm vụ được giao, tiếp tục duy trì nền nếp hoạt động một cách bài bản, chặt chẽ, thiết thực phục vụ công tác nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, kiện toàn nhân sự ở Trung ương và địa phương. Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ sắp tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ khóa XI, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến phức tạp, khó lường. Tình trạng xuống cấp về phẩm chất đạo đức lối sống của một số cán bộ, đảng viên đã gây lo ngại cho toàn Đảng, toàn dân, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Bên cạnh việc phát huy những ưu điểm, những mặt tốt, cần chặn đứng những hiện tượng hư hỏng, tiêu cực, quan liêu, tham nhũng lãng phí. Thực trạng đó đã đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ rất cao cho công tác kiểm tra của Đảng, làm sao phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm tra, nâng cao bản lĩnh, trình độ, sức chiến đấu của người cán bộ kiểm tra Đảng, hoàn thành tốt các chức năng nhiệm vụ được giao. Tổng Bí thư chỉ rõ: Phòng ngừa là chính, xây dựng biểu dương mặt tốt là quan trọng, đồng thời phải xử lý nghiêm minh những tiêu cực, sai trái trong Đảng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật đảng, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, bằng những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực. Đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng lãng phí là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội, toàn Đảng, toàn dân ta, nhất là đội ngũ cán bộ kiểm tra. Muốn Đảng mạnh, phải tăng cường công tác kiểm tra, Ủy ban kiểm tra các cấp phải mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Tổng Bí thư lưu ý, phải chăm lo hơn nữa công tác kiểm tra giám sát của Đảng, trước hết là để bảo đảm thực hiện tốt Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, chủ trương chính sách của Đảng, thực hiện đúng đường lối quan điểm, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, chế độ công tác, thực hiện dân chủ, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng. Tổng Bí thư yêu cầu tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát, theo phương châm: Giám sát phải mở rộng, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm, với tinh thần chủ động, toàn diện, lấy phòng là chính, chú ý phát hiện nhân tố mới, nhân tố sáng tạo của cán bộ, đảng viên. Muốn vậy, người cán bộ kiểm tra phải nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, công minh, chính trực, khách quan, kịp thời và đặc biệt là phải có dũng khí đấu tranh, đấu tranh là để xây dựng; phải tăng cường phối hợp giữa hoạt động kiểm tra đảng với hoạt động thanh tra, giám sát của các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản