Sư đoàn 304 tròn 61 tuổi

Hôm nay, Sư đoàn 304 tròn 61 tuổi (10/3/1950 - 10/3/2011). 61 năm cho một hành trình với biết bao chiến thắng lẫy lừng, bao thành tích vẻ vang, góp phần làm nên những trang sử vàng truyền thống của Sư đoàn.

Ngày kỷ niệm thành lập năm nay, Sư đoàn 304 còn có một niềm vui, niềm vinh dự lớn lao: Chủ tịch nước vừa xét truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Bùi Gia Ngoạn, nguyên Đại đội phó Đại đội 13 - tiểu đoàn 3 - Trung đoàn 19 của Sư đoàn 304. Liệt sỹ Bùi Gia Ngoạn là người Anh hùng thứ 11 của Sư đoàn.

Liệt sĩ Bùi Gia Ngoạn sinh năm 1940, tại thôn Gia Hòa, xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 2/1962, khi vừa tròn 22 tuổi, Bùi Gia Ngoạn lên đường nhập ngũ. Trải qua nhiều cương vị, từ người chiến sĩ tới khi là cán bộ đại đội với quân hàm trung úy, Bùi Gia Ngoạn luôn thể hiện một bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, bình tĩnh, và đặc biệt rất quyết đoán.

Với những phẩm chất này, Bùi Gia Ngoạn đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 19/5/1967, đúng ngày sinh nhật Bác, đồng chí đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Và ngày 6/4/1968, chỉ vừa tròn 2 tháng trở thành Đảng viên chính thức, đồng chí đã anh dũng hi sinh trên mảnh đất Quảng Trị, khi mới 28 tuổi xanh.

Đồng đội vẫn còn nhớ mãi những giây phút chiến đấu quả cảm cuối cùng của liệt sĩ Bùi Gia Ngoạn. Khi ấy, Bùi Gia Ngoạn là Đại đội phó, chỉ huy đại đội chiến đấu ngăn chặn địch ở chốt Làng Khoai (Hướng Hóa, Quảng Trị). Trận đánh diễn ra ác liệt, ta và địch giằng co nhau suốt từ đêm ngày 2/4 đến tận ngày 7/4/1968.

Kẻ địch khi ấy đã huy động cả máy bay, phi pháo bắn xối xả, sau đó dùng lực lượng bộ binh xông lên, hòng chiếm trận địa của ta. Lực lượng bộ đội của ta do Đại đội phó Bùi Gia Ngoạn chỉ huy khi đó chỉ vẻn vẹn có 2 trung đội, khá nhiều người đã hy sinh và bị thương. Trong hoàn cảnh không cân sức, Bùi Gia Ngoạn đã lấy mình làm gương, dũng cảm, bình tĩnh chỉ huy anh em, vừa chiến đấu vừa động viên bộ đội khắc phục khó khăn, không sợ hy sinh, quyết tâm chiến đấu tới cùng để giữ vững trận địa.

Trong trận đấu này, đại đội của Bùi Gia Ngoạn đã 7 lần đẩy lui quân địch khỏi trận địa, bắn rơi 1 máy bay và tiêu diệt 70 tên địch. Nhưng thật đau đớn, một viên đạn đã bắn trúng người Đại đội phó dũng cảm. Do vết thương quá nặng, máu ra nhiều, Đại đội phó Bùi Gia Ngoạn đã hy sinh vào ngày 6/4, trong sự tiếc thương của đồng đội.

Kể về người chỉ huy của mình, những chiến sĩ của Đại đội phó Bùi Gia Ngoạn tới giờ vẫn không thể quên giây phút hy sinh của anh. Khi đó, Bùi Gia Ngoạn đã bị thương vào chân phải, gẫy lìa, chỉ còn dính một ít da ở mắt cá chân, Bùi Gia Ngoạn đã nhờ đồng chí của mình là Phí Văn Thuyên kéo căng đoạn chân bị gãy và tự tay mình dùng dao găm cắt đứt đoạn chân bị gãy để tiếp tục chiến đấu.

Với những thành tích chiến đấu và hành động hy sinh dũng cảm của mình, Đại đội phó Bùi Gia Ngoạn đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Quân công hạng Ba vào ngày 13/10/1969 và Huân chương Kháng chiến hạng Nhì vào ngày 13/8/1985. Và năm 2011 này, liệt sỹ Bùi Gia Ngoạn đã vinh dự được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

“Sự hy sinh của đồng chí Bùi Gia Ngoạn là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu ngoan cường và lòng dũng cảm, không sợ hy sinh cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị noi theo, tô thắm thêm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống đơn vị, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”- đại tá Phạm Văn May, Chủ nhiệm Phòng Chính trị, Sư đoàn 304 cho biết. 

P.V

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản