Sốt xuất huyết ở Nhơn Trạch, Đồng Nai rất phức tạp, đủ điều kiện công bố dịch

Từ đầu năm đến nay, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 42 ổ dịch với gần 450 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước (chiếm 32% tổng số ca mắc của cả tỉnh).

Cộng tác viên y tế xã Hiệp Phước phun hóa chất diện muỗi tại một khu nhà trọ ở xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: baodongnai.com.vn

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở Nhơn Trạch, đặc biệt là ở những xã có đông công nhân lao động.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, trong 450 ca sốt xuất huyết ở Nhơn Trạch có gần 400 người bị nặng, phải điều trị nội trú.

Các xã có số ca mắc cao là Long Thọ, Hiệp Phước và Phước Thiền. Nguyên nhân là ba xã này tập trung đông dân (40.000 dân/xã), phần lớn là lao động nhập cư làm công nhân, sống trong các khu nhà trọ ẩm thấp, hệ thống thoát nước không đảm bảo, còn có nhiều vật phế thải.

Do công nhân hàng ngày đi làm nên công tác phun hóa chất ở các khu nhà trọ gặp nhiều khó khăn. Đây là những điều kiện thuận lợi phát sinh muỗi gây sốt xuất huyết.

Ông Trần Minh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai cho biết: Tỉnh đã tổ chức hai đợt phun hóa chất trên diện rộng để dập dịch nhưng ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng.

Trung tâm đã tổ chức đoàn giám sát phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Nhơn Trạch. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân của huyện là hơn 200 ca, cao gấp 5 lần so với tỷ lệ chung của tỉnh.

Các chỉ số côn trùng tại hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền đều vượt mức quy định, đủ điều kiện để công bố dịch. Thực tế của huyện Nhơn Trạch đã đủ điều kiện để công bố dịch, tuy nhiên tình hình vẫn kiểm soát được nên tỉnh chưa công bố dịch.

Để khống chế sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, ngành Y tế Đồng Nai yêu cầu Trung tâm Y tế các địa phương, đặc biệt là huyện Nhơn Trạch tăng cường công tác kiểm tra theo dõi chặt các ca bệnh, giám sát chỉ số côn trùng tại các điểm nóng, báo cáo kịp thời cho UBND địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời khi các chỉ số này vượt ngưỡng nguy cơ; thực hiện báo cáo ca bệnh hằng ngày, khi phát hiện ổ dịch cần khẩn trương vào cuộc, xử lý trong 48 giờ.

Các địa phương triển khai phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết ở những khu nhà trọ vào ngày chủ nhật, sau giờ làm việc của công nhân.

Lê Xuân (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng nhanh, diễn biến phức tạp
Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng nhanh, diễn biến phức tạp

Mặc dù chưa đến mùa dịch (tháng 6 - 7 hàng năm) nhưng số lượng ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016; đặc biệt đã có 1 ca tử vong và dịch bệnh này đang có xu hướng gia tăng nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN