Xử phạt nghiêm trường hợp để phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết

Trong 4 tháng đầu năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm visus Zika và hơn 6.000 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết.

Quang cảnh lễ phát động. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Tại Lễ phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do visus Zika và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 7 diễn ra sáng 13/5, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cố tình không xử lý các điểm nguy cơ trong khu vực mình quản lý, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Theo Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế cho thấy vẫn còn nhiều người dân, tổ chức thờ ơ trong việc diệt lăng quăng, diệt muỗi, giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống và làm việc. “Chỉ cần một điểm không làm tốt, không giải quyết triệt để lăng quăng, muỗi thì việc dịch bệnh sẽ lây lan, bùng phát cho cả cộng đồng là không thể tránh khỏi”, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Đoàn xe tuyên truyền về “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika". Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Năm nay, Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do visus Zika được tổ chức sớm hơn các năm trước một tháng nhằm chủ động đáp ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, Thành phố đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm visus Zika và hơn 6.000 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết. Mặc dù số ca bệnh sốt xuất huyết có giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên, do từ đầu năm đến nay đã xuất hiện nhiều cơn mưa nặng hạt, dai dẳng nên dự báo nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017 có khả năng cao hơn năm 2016, nếu không có các giải pháp phòng, chống quyết liệt, hiệu quả ngay từ bây giờ.


Ngay sau lễ phát động, Sở Y tế Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng quận 8 trực tiếp đi xuống từng khu phố tuyên truyền, vận động người dân thực hiện diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do visus Zika.


Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản