Sớm công bố kết quả xác minh vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh

Sáng ngày 5/11, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo nhanh về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh.

Chú thích ảnh
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo nhanh về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh sáng 5/11 tại Quốc hội. Ảnh: TTXVN.

Tổng Thư ký Quốc hội nói: "Như tin đã đưa, ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải container đông lạnh ở Anh. Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định, họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc".

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoai giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân, nếu có người Việt Nam thiệt mạng tại Anh.

Ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ, vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội: Ngày 2 và 3/11 đoàn công tác Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.  

Hiện nay, có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân khác nhau.

Tối ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao đổi trực tiếp với Cảnh sát Hạt Essex (Anh), nhưng thủ tục phức tạp, vì sau khi đối chiều danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên Toà án nước sở tại và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: Vì vậy, chúng ta phải chờ vài ngày nữa mới có thể có kết quả công bố chính thức.

Video Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân:

Ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc. Thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân.

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin tuyên truyền, cảnh báo các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.  

Ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ họp với các bộ, ngành, địa phương để bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân người Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới. “Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, ông Uông Chu Lưu phát biểu.

V.Tôn/Báo Tin tức
Đại biểu Bùi Văn Phương: Quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng và xử lý nạn tín dụng đen
Đại biểu Bùi Văn Phương: Quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng và xử lý nạn tín dụng đen

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 4/11, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Bùi Văn Phương cho rằng công tác phòng chống tham nhũng và xử lý nạn tín dụng đen với tinh thần quyết tâm quyết liệt cao, không khoan nhượng, không có vùng cấm đã có kết quả xử lý tạo tác động lan tỏa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN