Sóc Trăng sơ kết bước 1 về thực hiện công tác bầu cử các cấp

Ngày 6/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết bước 1 về thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị Sơ kết công tác bầu cử bước 1.

Dự hội nghị có ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử và các thành viên Ban chỉ đạo, thành viên Ủy ban bầu cử, đại diện lãnh đạo Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho thấy: Đến ngày 5/5, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh đã cơ bản triển khai theo kế hoạch đề ra, đã thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành công tác bầu cử; thành lập các tổ chức bầu cử đảm bảo thành phần, số lượng theo quy định; tổ chức thành công các hội nghị hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng, cơ cấu, thành phần và số lượng theo quy định.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng đã lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử. Theo đó, có 13 người ứng đại biểu Quốc hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để bầu 7 người; 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 52 người; 584 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 347 người; 4.701 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 2.817 người.

Tỉnh đã thành lập 1.260 Tổ bầu cử tương ứng với các khu vực bỏ phiếu. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện chu đáo, cẩn thận, công khai để cử tri theo dõi, phản ánh.Toàn tỉnh Sóc Trăng có 965.195 cử tri thường trú, 87.531 cử tri đi khỏi địa phương. 

Tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được biên soạn đồng bộ, in ấn và tiến hành niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu, nơi công cộng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo đúng quy định. Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng và các đài truyền thanh cấp huyện tiến hành ghi hình, ghi âm chương trình hành động của các ứng cử viên để phát trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Chú thích ảnh
Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân, Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị các thành viên Ủy ban, các tổ chức phụ trách bầu cử và các địa phương phải bám sát lịch trình công tác, thực hiện khẩn trương các công việc tiếp theo, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp tổ chức hội nghị để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động và thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định, đảm bảo công bằng giữa các ứng cử viên; tạo điều kiện để cử tri xem xét, lựa chọn và thực hiện đúng quyền bầu cử của mình; có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh tại các điểm tiếp xúc cử tri.

Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động, tạo sinh khí phấn khởi trong nhân dân; tập trung tuyên truyền về danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và HĐND; về quyền, nghĩa vụ của cử tri; về ngày, giờ bầu cử, thể lệ và cách thức bầu cử…

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Đồng chí Trương Thị Mai làm việc tại Hòa Bình về công tác chuẩn bị bầu cử
Đồng chí Trương Thị Mai làm việc tại Hòa Bình về công tác chuẩn bị bầu cử

Chiều 6/5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN