Sẽ làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm

Bên lề kỳ họp Quốc hội, phóng viên Báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh) về những vấn đề mà đại biểu Quốc hội (QH) và cử tri cả nước đang quan tâm.

 

Thưa ông, trong lần chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ có gì mới?


Theo thông lệ, mỗi kỳ họp QH sẽ tổ chức việc chất vấn các thành viên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Tại kỳ họp lần này có sự đổi mới trong việc chất vấn và trả lời chất vấn, đó là QH có mời một đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của QH tại kỳ họp thứ 2 và thứ 3 liên quan đến nội dung mà trước đó các vị Bộ trưởng đã trả lời chất vấn trước QH.


Như vậy, đây là lần đầu tiên Chính phủ sẽ báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của QH trong hai kỳ họp trước và thực hiện lời hứa của Bộ trưởng?


Thay mặt cho đoàn thư ký kỳ họp, chúng tôi đã gửi danh sách sáu vị Bộ trưởng và đề nghị các đại biểu QH chọn bốn trong sáu vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Qua tập hợp ý kiến của đại biểu QH, nếu Bộ trưởng nào nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu QH thì đó là cơ sở để lựa chọn Bộ trưởng đó trả lời chất vấn trước QH. Đặc biệt, trên cơ sở ý kiến kiến nghị của cử tri cả nước gửi về Trung ương MTTQ Việt Nam được tổng hợp lại và những ý kiến của đại biểu QH phát biểu tại các phiên thảo luận tại hội trường, nổi lên những vấn đề mà nhân dân quan tâm nhiều thì đó cũng là cơ sở để lựa chọn các vị Bộ trưởng để QH mời trả lời chất vấn tại kỳ họp này.


Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ QH đã chọn và mời bốn vị Bộ trưởng, trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình. Sau phiên chất vấn bốn vị Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm rõ thêm một số vấn đề, nội dung mà các vị Bộ trưởng đã trả lời và Thủ tướng sẽ trả lời những câu hỏi của các đại biểu QH nêu (nếu có).

Qua quá trình lựa chọn và xem xét những câu hỏi của đại biểu QH sẽ chất vấn các vị Bộ trưởng, chúng tôi thấy nổi nên một số vấn đề như: Làm sao để tháo gỡ được việc hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ, tình hình doanh nghiệp giải thể nhiều; vấn đề an toàn thực phẩm, việc khám chữa bệnh và sự quá tải của các bệnh viện, vấn đề giá thuốc, chăm sóc trẻ em; vấn đề thị trường, giải quyết nợ xấu, thị trường bất động sản, việc xử lý chất lượng các công trình, đặc biệt là sự an toàn của thủy điện Sông Tranh 2… Đó là những vấn đề đại biểu QH và cử tri cả nước rất quan tâm. Ngoài các ý kiến của bốn vị Bộ trưởng giải trình trực tiếp tại QH còn có các vị Bộ trưởng, trưởng ngành khác tuy không trực tiếp nhưng cũng sẽ có báo cáo giải trình thêm như Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Nhà nước… sẽ làm rõ thêm những vấn đề liên quan mà các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn trước QH.


Xin cảm ơn ông!Nguyễn Viết Tôn (thực hiện)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản