Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Những ngày này, tại khắp các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn ra các hoạt động giao lưu, gặp mặt, chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2018. Những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi thể hiện rõ lòng quyết tâm tòng quân, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào bước chân vào quân ngũ

“Ngay từ khi còn bé, em đã luôn ngưỡng mộ hình ảnh chú bộ đội và ước ao đến một ngày sẽ được mặc trên mình bộ quân phục”, thanh niên Nguyễn Văn Đức (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) cho biết. Vì vậy sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông rồi hoàn thành chương trình học tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội, Nguyễn Văn Đức đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Nguyễn Văn Đức chia sẻ, em có ý định viết đơn ngay từ khi đang học cao đẳng, nhưng gia đình đã động viên em hoàn thành chương trình học. Trong những năm tháng đó, em đã tìm hiểu và nhận thức được việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm cao cả của mỗi thanh niên Việt Nam. “Em đã sẵn sàng và nhất định sẽ rèn luyện thật tốt, đem sức mình góp phần bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc”, Đức khẳng định.

Nắm chặt bàn tay con, bà Đỗ Thị Lan, mẹ của Đức cũng chia sẻ: “Người mẹ nào cũng muốn con ở gần, nhưng thấy con có nhận thức sâu sắc, đúng đắn về trách nhiệm, vai trò của tuổi trẻ đối với Tổ quốc nên tôi luôn ủng hộ, động viên con viết đơn tình nguyện lên đường tòng quân”.

Sáng 23/2, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận Cầu Giấy tổ chức Chương trình “Gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2018”. Trong ảnh: Thanh niên quận Cầu Giấy lên đường nhập ngũ năm 2018 tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đức là một trong số 216 thanh niên của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lên đường nhập ngũ năm 2018. Năm 2018, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tình nguyện nhập ngũ nên toàn huyện Sóc Sơn có 84 thanh niên ưu tú đã viết đơn tình nguyện lên đường.

Đại diện cho các thanh niên xã Cổ Loa (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) lên đường nhập ngũ, Chu Đình Thăng (thôn Nhồi Trên, xã Cổ Loa) cho biết: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của bản thân, gia đình và quê hương. Là một công dân sinh ra trên mảnh đất Loa Thành lịch sử, quê hương anh hùng với tôi niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam càng được nhân lên gấp bội”.

Trong đợt tuyển quân năm nay, Chu Đình Thăng là thanh niên ở đại phương viết lá đơn tình nguyện đầu tiên gửi lên Hội đồng quân sự xã Cổ Loa xin lên đường nhập ngũ. Thăng cùng nhiều thanh niên khác chuẩn bị lên đường nhập ngũ  đều hứa sẽ ra sức phấn đấu, rèn luyện, học tập để những năm tháng phục vụ trong quân ngũ sẽ là kỷ niệm cuộc đời, là một bước dài trên con đường lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Khi được hỏi có mong muốn gì sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Thăng cho biết: “Cũng như nhiều bạn khác, em chỉ mong muốn đem những kiến thức, bản lĩnh chính trị và trách nhiệm của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đóng góp vào sự phát triển của quê hương, tham gia phát triển kinh tế và trở thành tấm gương tốt cho thế hệ thanh niên tiếp sau noi theo”.

Không riêng Nguyễn Văn Đức và Chu Đình Thăng, nhiều thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ tại các quận, huyện khác trên địa bàn Thủ đô đều có chung lòng quyết tâm, háo hức, tự hào khi đủ điều kiện để nhập ngũ. Đây chính là những trái tim với dòng máu đỏ của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết đang hướng về Tổ quốc thiêng liêng.

Đảm bảo chất lượng tân binh

Trong đợt tuyển quân năm nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn, công dân nhập ngũ.

Trung tá Nguyễn Đình Thiện, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm cho biết, Hoàn Kiếm là một địa bàn khá đặc thù do nằm ở trung tâm thành phố, phát triển mạnh về thương mại và dịch vụ du lịch. Điều này đã phần nào tác động đến tâm lý của những công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Do đó, ngay từ tháng 4/2017, Ban chỉ huy quân sự quận đã sớm làm công tác đăng ký tuổi 17, quản lý trong nguồn độ tuổi nhập ngũ. Ban chỉ huy quân sự quận đã tham mưu Quận ủy, Ủy ban nhân dân ban hành các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn về công tác tuyển quân.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận cũng tổ chức tập huấn cho các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp quận, cấp phường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của quận. Trung tâm thông tin của quận cũng tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống thông tin của quận để người dân hiểu về Luật Nghĩa vụ quân sự.

“Do làm tốt công tác tuyên truyền, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đã chấp hành nghiêm các quy định từ khâu khám tuyển đến nhận lệnh gọi nhập ngũ. Đến nay, 100% lệnh phát ra đã được công dân nhận và không có trường hợp nào có tư tưởng do dự, tất cả đã sẵn sàng nhập ngũ, làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ”, Trung tá Nguyễn Đình Thiện cho biết thêm.

Bắc Từ Liêm là quận có số dân cư biến động nhiều, công tác quản lý nhân, hộ khẩu gặp nhiều khó khăn trong đó có công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Bên cạnh đó, số lượng công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình được mở rộng, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đóng chân trên địa bàn xét tuyển thời gian dài, nhiều loại hình đào tạo, học theo chứng chỉ, không xác định rõ thời gian một khóa đào tạo; một số trường không bắt buộc sinh viên di chuyển nghĩa vụ quân sự hoặc quản lý thiếu chặt chẽ đầu vào và ra trường...

Thượng tá Nguyễn Xuân Tráng, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Từ Liêm cho biết, Ban chỉ huy quân sự quận đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung phong phú để cán bộ, đảng viên, nhân dân và đặc biệt là các công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hiểu và thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự, tự giác đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Từ Liêm còn tổ chức các hoạt động gặp mặt, biểu dương, giới thiệu việc làm cho quân nhân mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự và động viên công dân chuẩn bị nhập ngũ. Ngày hội giao quân hàng năm được tổ chức trang trọng, chu đáo cũng góp phần khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân với Tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Đức Thiềm, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, Ban chỉ huy quân sự quận đã phối hợp với lực lượng công an rà soát công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, đồng thời cử cán bộ xuống tận tổ dân phố để giúp đỡ, theo dõi, chỉ đạo về công tác xét duyệt chính trị. Nhờ đó, không chỉ hoàn chỉ tiêu được giao mà chất lượng tân binh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 đã tăng lên rõ rệt với trên 60% có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp...

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Theo số liệu của Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Thủ đô), đến ngày 8/2/2018, việc chốt quân số với các đơn vị nhận quân đã hoàn thành, các quận, huyện, thị xã đã phát lệnh gọi nhập ngũ. Sau khi phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp quản lý, nắm chắc tình hình tư tưởng công dân nhận lệnh; phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chỉ huy quân sự với các cơ quan, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, động viên đến công dân và gia đình công dân chuẩn bị nhập ngũ...

Đến nay, hội nghị hiệp đồng giao, nhận công dân nhập ngũ với 14 đầu mối đơn vị cấp Quân khu, Quân đoàn, Quân Binh chủng, các Tổng cục, Sư đoàn và tương đương nhận quân tại các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức xong...

Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã tổ chức quán triệt và tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp tiến hành rà soát, xét duyệt tiêu chuẩn đối với từng công dân nhập ngũ; tổ chức chốt số lượng giao, nhận quân với các đơn vị...

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản