Rà soát các quy định về giải ngân vốn đầu tư công

Trong quý III năm 2017, Bộ Tài chính phải có báo cáo độc lập về việc rà soát các quy định của pháp luật về đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công hiện đang vướng mắc cần được sửa đổi, bổ sung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị quyết 70/NQ-CP của Chính phủ (ngày 3/8/2017) về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, trong những tháng đầu năm 2017, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 5,73%.

Tuy nhiên, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 25,6% dự toán năm 2017 được Quốc hội thông qua, thấp hơn so với cùng kỳ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, giảm hiệu quả huy động và sử dụng vốn đầu tư công.

Nguyên nhân chủ yếu là giao vốn còn chậm; thủ tục đầu tư xây dựng còn phức tạp, công tác phối hợp và chỉ đạo điều hành ở một số bộ, ngành và địa phương còn thiếu quyết liệt.

Nhà ga La Khê, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông. Ảnh: Huy Hùng/ TTXVN

Để phấn đấu giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 thuộc tất cả các nguồn vốn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Nghị quyết nêu rõ cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Trong quý III năm 2017, Bộ Tài chính phải có báo cáo độc lập về việc rà soát các quy định của pháp luật về đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công hiện đang vướng mắc cần được sửa đổi, bổ sung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ, ngành và địa phương triển khai rà soát, đánh giá độc lập về thực trạng hệ thống pháp luật về đầu tư công (Luật, Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành). Trong đó làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai kế hoạch đầu tư công, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, đề xuất các giải pháp khắc phục, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Nghị quyết, định kỳ trước ngày 25 hằng tháng, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm trái phiếu Chính phủ) của các bộ, ngành trung ương và địa phương.

Trước đó, tại cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng sáng 25/7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chuyển lời phê bình của Thủ tướng đến các bộ trưởng, chủ tịch UBND của 13 bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm vốn đầu tư công năm 2017.

Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, tổng số kế hoạch chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm nay là 357.150 tỷ đồng. Thống kê đến 15/6, tổng số vốn thanh toán là 85.188 tỷ đồng, đạt 23,9% tổng kế hoạch vốn năm 2017  và 27,6% kế hoạch vốn được Quốc hội phân bổ và Thủ tướng giao.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới giải ngân vốn đầu tư công được gần 54,37 tỷ đồng, đạt 13,3% kế hoạch; với Bộ Y tế, tổng số giải ngân là 831,46 tỷ đồng, đạt 16,2% kế hoạch,...

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có công điện số 5525/CĐ-BKHĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan đến tổng hợp, giao, giải ngân kế hoạch vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, chủ động và tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, đấu thầu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được giao kế hoạch vốn năm 2017; nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục về thanh, quyết toán để giải ngân vốn từ Kho bạc Nhà nước.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, hoàn thiện đăng ký kế hoạch và thủ tục các dự án đã dự kiến trong kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2017. Cụ thể là các chương trình, dự án: Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ khởi công mới năm 2017 thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; các dự án giao thông sử dụng vốn dư Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên;...

Hoàng Linh/Báo Tin Tức
Cách các chủ đầu tư lập kế hoạch đầu tư công năm 2018
Cách các chủ đầu tư lập kế hoạch đầu tư công năm 2018

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa thông báo tới các Bộ, ngành Trung ương và địa phương sẽ triển khai đến các chủ đầu tư trong lập kế hoạch đầu tư công năm 2018 trên hệ thống thông tin quản lý đầu tư công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN