Quyết liệt kiềm chế lạm phát ở mức 18%

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì nhằm thông báo những nội dung chủ yếu tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2011 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương những tháng cuối năm tiếp tục nỗ lực, kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết 11/NQ-CP; theo dõi sát tình hình để kịp thời điều hành linh hoạt, sát với thực tế, kiên quyết kiềm chế lạm phát ở mức 18% và duy trì tăng trưởng GDP là 6%.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, ngoài việc điều hành tiền tệ cần quản lý tốt giá cả, trong đó chú ý đến các mặt hàng trọng yếu như điện, xăng dầu. Bên cạnh đó, tháo gỡ bớt khó khăn cho DN như dãn thời gian nộp thuế; cơ cấu lại DNNN, thoái bớt vốn nhà nước tại DNNN, cơ cấu lại ngân hàng nhưng không để ảnh hưởng đến hệ thống và quyền lợi của người gửi tiền. Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhưng trên nguyên tắc không để ngân hàng đổ vỡ, tiền gửi chính đáng của người dân không bị mất.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí đến vấn đề Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trình phương án tăng giá điện, ông Vũ Đức Đam trả lời: “Nguyên tắc điều hành giá điện cũng như giá xăng dầu của Chính phủ là phải bám sát mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng về lâu dài phải theo lộ trình giá thị trường. Chính phủ đã có lộ trình về giá điện, tuy nhiên tại kỳ họp này Chính phủ chưa bàn việc tăng giá điện. Bên cạnh lộ trình tăng giá điện, Chính phủ yêu cầu ngành điện phải công khai giá thành và kết quả sản xuất kinh doanh; đồng thời Chính phủ cũng có giải pháp đi kèm để hỗ trợ cho người nghèo không chịu thiệt khi tăng giá điện”.

Về vấn đề đổi giờ làm, giờ học ở Hà Nội, ông Vũ Đức Đam cho biết: Văn phòng Chính phủ đã nhận được văn bản của Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) về vấn đề này. Giải quyết vấn đề an toàn giao thông, chống ùn tắc là chủ trương xuyên suốt của Chính phủ. Các biện pháp đều đã được bàn đến. Ùn tắc xảy ra nhiều ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Chống ùn tắc trước hết là trách nhiệm của Hà Nội, vì vậy Chính phủ đã yêu cầu Bộ GT-VT bàn với Hà Nội xây dựng phương án giảm ùn tắc giao thông. Việc nào thẩm quyền của Hà Nội thì Hà Nội giải quyết, việc nào thuộc Chính phủ thì Chính phủ sẽ quyết định. Trong khi Chính phủ đang yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề này thì người dân trước hết hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông.

Tại họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, hiện nay Chính phủ đang bàn việc xem xét các trọng điểm để đầu tư. Theo đó sẽ tập trung vào lĩnh vực giao thông, thủy điện, chú ý tới lĩnh vực giao thông hàng không, đường bộ, hàng hải… và đầu tư cho các công trình đó phải đảm bảo cho mục tiêu năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp đồng bộ. Vì thế, Chính phủ sẽ chấn chỉnh việc đầu tư dàn trải, đầu tư quá nhiều vào cảng biển, sân bay.

Để kiềm chế lạm phát, từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị kiểm soát tăng tưởng dư nợ tín dụng ở mức dưới 20%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, hiện nay lạm phát giảm nhưng áp lực lạm phát vẫn còn và lạm phát vẫn ở mức cao; vì vậy Ngân hàng Nhà nước cho rằng, phải giảm hơn nữa mức tăng trưởng dư nợ tín dụng. “Từ nay đến cuối năm, nếu điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 12% thì cũng phù hợp với mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Bởi trong lúc này, thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ là phù hợp. Chúng ta có thể chấp nhận mức tăng trưởng chậm lại để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và để thực hiện tái cơ cấu", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Thu Hường

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản