Quốc hội Việt Nam khẳng định vai trò trụ cột của hợp tác liên nghị viện trong quan hệ hữu nghị với LB Nga

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ thành phố St. Petersburg, nhận lời mời của Phó Chủ tịch thứ nhất, Chủ tịch Nhóm Hợp tác với Quốc hội Việt Nam của Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - LB Nga dẫn đầu đã tham dự Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 10 tại thành phố St.Petersburg, LB Nga.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất, Chủ tịch Nhóm Hợp tác với Quốc hội Việt Nam của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin. 

Ngày 25/5, tại Cung Tauride, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin. Tại cuộc gặp, ông Yatskin cảm động nhắc lại những kỷ niệm trong chuyến thăm đến Việt Nam và gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định vào tháng 2 vừa qua; những nội dung hai bên đã trao đổi, thống nhất phối hợp thúc đẩy và các kết quả tích cực đã đạt được kể từ đó đến nay; khẳng định sự coi trọng của lãnh đạo LB Nga trong quan hệ với Việt Nam và giữa Cơ quan lập pháp hai nước; mong muốn thúc đẩy các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước; gửi lời hỏi thăm của Chủ tich Hội đồng Liên bang Valetina Matviyenko tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

Ông Yatskin cũng cho biết đã gửi qua kênh ngoại giao nội dung đề xuất Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025 giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam và mong sớm nhận được phản hồi và sự thống nhất của phía Việt Nam để triển khai thực hiện. Ông Yatskin cho biết đã thường xuyên trao đổi với Thống đốc St. Petersburg để cập nhật về tình hình việc xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố và các công tác chuẩn bị cần thiết cho Lễ khánh thành Tượng đài vào ngày 30/6 tới, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân tới thành phố Petrograd, nay là St. Petersburg.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ vui mừng gặp lại ông Yatskin tại St. Petersburg khi dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 10, đánh giá cao ý nghĩa của Đại hội trong bối cảnh nhân loại đang đối mặt nhiều thách thức về biến đổi khí hậu và môi trường sinh thái. Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, không bao giờ quên tình cảm tốt đẹp, sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay dành cho Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định cũng nhất trí với đánh giá của ông Yatskin về những kết quả tích cực đã đạt được gần đây và trao đổi về một số vấn đề tồn tại cần tiếp tục phối hợp giải quyết nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong quan hệ kinh tế - thương mại, đồng chí Nguyễn Khắc Định đề nghị LB Nga ủng hộ việc nâng cấp, sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương; rà soát điều chỉnh chính sách nhằm tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác về lao động trong những ngành nghề mà LB Nga có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh; xem xét điều chỉnh chính sách cấp thị thực tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiếp nhận lao động Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội và chính phủ LB Nga tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao và mong Nga tiếp tục ủng hộ quan điểm về giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nghị viện - trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước, và trong bối cảnh hiện nay càng cần tăng cường hợp tác nghị viện để đồng hành và thúc đẩy, hỗ trợ hợp tác giữa hai Chính phủ; khẳng định sẽ sớm làm việc với các cơ quan liên quan và báo cáo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam để phối hợp với phía Nga hoàn thiện, thống nhất và triển khai Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025 giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg Nikolai Bondarenko. 

Trước đó, tại Cung Mariinsky, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg - ông Nikolai Bondarenko. Tại cuộc gặp thân mật, ông Bondarenko đã vui mừng thông báo các lĩnh vực hợp tác đa dạng của chính quyền thành phố St. Petersburg với Việt Nam, cũng như với các địa phương của Việt Nam; cho biết Việt Nam hiện là ưu tiên hợp tác hàng đầu của St. Petersburg; đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Cộng đồng người Việt Nam tại thành phố cho sự phát triển của thành phố cũng như cho quan hệ hợp tác của thành phố với Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã cảm ơn sự đón tiếp rất nồng ấm và chân thành mà chính quyền thành phố dành cho đoàn Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ thành phố St. Petersburg cổ kính, xinh đẹp và là trung tâm văn hóa của nước Nga với những công trình vĩ đại, được gìn giữ, bảo tồn tốt. Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định khẳng định quan hệ hợp tác giữa các địa phương đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước; cảm ơn và mong muốn chính quyền LB Nga và thành phố St. Petersburg tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc ổn định, đóng góp cho việc duy trì và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 10. 

Trong ngày 25/5, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên Khai mạc Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 10, dự và đọc tham luận tại Phiên thảo luận chuyên đề “Sản xuất hữu cơ: Cơ hội, triển vọng và hợp tác quốc tế”.

Trước đó, chiều 24/5, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã làm việc với Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, tặng nhiều tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường PTTH số 488 - nằm cạnh vị trí dự kiến đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, để Nhà trường sử dụng phục vụ giáo dục thế hệ trẻ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam - LB Nga.

Bài, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Hội thảo kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại LB Nga
Hội thảo kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 19/5, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg đã long trọng tổ chức Hội thảo kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN