Hội thảo kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 19/5, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg đã long trọng tổ chức Hội thảo kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến này nằm trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại St. Petersburg, thu hút đông đảo đại biểu Nga và Việt Nam tham gia.  

Chú thích ảnh
Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu Nga và Việt Nam tham gia. 

Trong thư chào mừng hội nghị, Thống đốc St. Petersburg - ông Alexander Beglov khẳng định thành phố đặc biệt coi trọng hợp tác với Việt Nam, trân trọng ký ức về Hồ Chí Minh, người đã có đóng góp to lớn trong việc thiết lập quan hệ giữa hai nước. Ông Beglov cho biết trong năm 2022, thành phố St. Petersburg đã tiến hành 90 hoạt động với các đối tác Việt Nam. Ông cũng đã công bố dự án “Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nước Nga. Nền tảng không thể lay chuyển của tình hữu nghị và sự hợp tác” trong năm 2023 để qua đó mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa thành phố này và Việt Nam.

Phát biểu trực tuyến tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Thống đốc Beglov và thành phố St. Petersburg, vì đã 6 năm liên tiếp tổ chức các sự kiện dành riêng cho ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ nhấn mạnh rằng sự kiện này năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong bối cảnh kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd (St. Petersburg ngày nay). Đại sứ bày tỏ vui mừng và tự hào khi ngày lễ quan trọng 19/5 giờ đây không chỉ được ghi nhớ ở Việt Nam mà còn ở đất nước Nga, được những người bạn Nga thân thiết tổ chức kỷ niệm. Đại sứ cho biết bất chấp tình hình thế giới phức tạp, khó khăn, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực.

Trong phát biểu, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người, vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Theo bà, cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh gắn bó chặt chẽ với nước Nga. Dưới ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc và trải qua hơn 7 thập niên, quan hệ Việt - Nga đã vững vàng vượt qua nhiều thử thách, thăng trầm của lịch sử và khẳng định sức sống mạnh mẽ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. 

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng thì khẳng định rằng việc lan tỏa các giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phương thức hiệu quả để quảng bá và giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội Nga ngày càng quan tâm Việt Nam. Ông Đỗ Xuân Hoàng bày tỏ tin tưởng rằng những sự kiện liên quan Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ giúp tăng cường mối liên hệ giữa các thế hệ và giáo dục lòng yêu nước cho giới trẻ, thúc đẩy tình hữu nghị Việt - Nga. 

Ông Đỗ Xuân Hoàng đã vinh dự đại diện cho người Việt Nam, đúng 12h ngày 19/5 thực hiện ghi thức bắn đại bác truyền thống hằng ngày tại Pháo đài Petropavlovsk của thủ đô phương Bắc nước Nga.

Cũng trong ngày 19/5, lễ dâng hoa đã được tổ chức trang trọng trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên trường Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg. Tham dự buổi lễ có những người bạn Nga, đông đảo bà con cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại thành phố bên bờ sông Neva.

Tin, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Thị trấn tại CH Slovakia lưu giữ tình cảm yêu mến và niềm tự hào được Bác đến thăm
Thị trấn tại CH Slovakia lưu giữ tình cảm yêu mến và niềm tự hào được Bác đến thăm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 19/5, tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby thuộc tỉnh Trnava, CH Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức kễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN