Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga

Ngày 15/5, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức hội thảo về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Hội thảo nhằm trao đổi thông tin, đánh giá hợp tác thương mại Việt Nam - Nga trong điều kiện đặc biệt khó khăn hiện nay.

Tham dự hội thảo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến này có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, đại diện các ban ngành Đại sứ quán, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh, đại diện Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, Đại diện Thương mại LB Nga tại Việt Nam, các học giả cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh cho biết năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức kỷ lục 7,1 tỷ USD. Năm 2022, kim ngạch song phương giảm khoảng một nửa và có dấu hiệu phục hồi chậm, đạt 1,01 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay. Mặc dù thương mại song phương tăng trưởng khá trong thời gian qua, nhưng vẫn chỉ chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn, chưa đến 1% tổng kim ngạch thương mại của cả hai nước. Tham tán Thương mại Dương Hoàng Minh cho rằng để kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh, doanh nghiệp hai nước cần tận dụng tốt hơn các lợi thế và cơ hội để tăng cường đầu tư, sản xuất hàng hóa tại thị trường của nhau.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi kết luận hội thảo.

Về phần mình, ông Nikita Kondratiev, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương và các dự án đặc biệt, Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, cho biết năm 2022, thương mại song phương đối mặt với những khó khăn như gián đoạn chuỗi cung ứng, vấn đề thanh toán và những hạn chế nhất định về đầu tư. Ông cho rằng đây là thách thức đối với hợp tác song phương. Ông Kondratiev cũng nêu những điểm sáng trong khắc phục khó khăn như việc tập đoàn vận tải FESCO năm 2022 đã mở tuyến đường biển từ các cảng của Việt Nam tới cảng Vladivostosk hay việc công ty TransContainer vận chuyển hàng hóa tiêu dùng từ Việt Nam sang LB Nga bằng đường sắt.

Tại hội thảo, đại diện của các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích, đánh giá hiện trạng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và LB Nga hiện nay, nêu những vướng mắc cần được tháo gỡ cũng như những cơ hội mới mở ra, đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước. 

Chú thích ảnh
Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. 

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tổng kết những vướng mắc còn tồn tại trong hoạt động kinh tế thương mại giữa hai nước, đó là vướng mắc nhất định về thế chế và cơ chế, vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc thanh toán, cũng như vấn đề tạo điều kiện về thị thực để doanh nhân Việt Nam có thể dễ dàng tới Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác. Khẳng định Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống với LB Nga từ thời Liên Xô, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trên cơ sở cuộc hội thảo, sẽ thực hiện báo cáo về những kiến nghị được đưa ra nhằm đẩy nhanh hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Bài và ảnh: Duy Trinh (PV TTXVN tại Nga)
Việt Nam và LB Nga chú trọng củng cố ngoại giao nhân dân
Việt Nam và LB Nga chú trọng củng cố ngoại giao nhân dân

Chiều 28/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi và các cán bộ Đại sứ quán đã làm việc với đoàn Viện nghiên cứu Bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, do Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Trịnh Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của viện, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt-Nga, dẫn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN