Quảng Ngãi thành lập Sở Chỉ huy bổ trợ nhằm ứng phó bão Noru

Ngày 27/9, nhằm tăng cường nhân lực, phương tiện kịp thời cơ động giúp các địa phương ứng phó bão số 4 (Noru), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập Sở Chỉ huy bổ trợ ứng phó bão số 4 trên địa bàn huyện Bình Sơn. Đây là địa phương dự báo chịu nhiều ảnh hưởng khi bão đổ bộ vào đất liền.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao chăn ấm, nhu yếu phẩm cho người dân di dời tập trung xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Sở Chỉ huy do Đại tá Nguyễn Ra, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi chỉ huy chung. Sở có 30 cán bộ, chiến sĩ, 1 xe đặc chủng thiết giáp, 2 ca nô máy đẩy sẵn sàng hỗ trợ người dân di dời, xử lý các tình huống trước, trong và sau bão. Ngoài ra, Sở Chỉ huy cũng bố trí 1 xe cứu thương, thuốc và tổ y, bác sĩ chăm sóc y tế, hỗ trợ sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân khi địa phương yêu cầu trong điều kiện thiên tai xảy ra, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ di dời dân ở các xã ven biển. Khi có tình huống khẩn cấp lúc bão đổ bộ, Sở Chỉ huy bổ trợ sẽ huy động lực lượng hỗ trợ người dân. Sau bão, lực lượng quân sự sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả để người dân trên địa bàn Bình Sơn sớm ổn định cuộc sống.

Đại tá Nguyễn Ra cho biết, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo quân số trực 100%, triển khai nhiều đợt hỗ trợ người dân các địa phương chằng chống nhà cửa, đưa người dân, tài sản đến nơi trú ẩn; đồng thời đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận sẵn sàng cơ động về các hướng, phối hợp với các địa phương giúp nhân dân vùng xung yếu khắc phục khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Do ảnh hưởng của bão số 4, các địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa to kèm theo gió giật mạnh. Riêng huyện đảo Lý Sơn nơi chịu ảnh hưởng của bão sớm nhất có mưa rất to kèm gió cấp 9, giật cấp 11, sóng biển dâng cao, một số cây xanh trên đảo đã bị đổ. Công tác chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó với bão đã được tỉnh Quảng Ngãi cơ bản hoàn tất.

Đến 19 giờ ngày 27/9, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã di dời được hơn 29.000 hộ với trên 88.000 người. Tỉnh đã cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị nhà nước được nghỉ làm việc. Các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh đã dừng hoạt động, thi công trên công trường; tổ chức sơ tán, di dời toàn bộ người và thiết bị, máy thi công đến nơi an toàn. Quảng Ngãi có 332 tàu/ 4.183 lao động hoạt động trên biển đã ra khỏi vùng nguy hiểm của bão.

Phạm Văn Cường (TTXVN)
Kế hoạch kích hoạt hỗ trợ khẩn cấp giảm nhẹ rủi ro thiên tai do bão Noru
Kế hoạch kích hoạt hỗ trợ khẩn cấp giảm nhẹ rủi ro thiên tai do bão Noru

Ngày 27/9, Văn phòng Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (Tổng cục phòng, chống thiên tai) tổ chức cuộc họp cập nhật tình hình bão số 4 (Noru) tại Việt Nam. Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chủ tịch Văn phòng Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai Andrew Jeffries, chủ trì cuộc họp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN