Quảng Ngãi: Hoãn các cuộc họp chưa cần thiết để phòng, chống bão số 5

Chiều 14/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND gửi Thủ trưởng các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương ứng phó với bão số 5 (SONCA).

Chú thích ảnh
Tàu cá vào cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi tránh trú bão Noru. Ảnh minh họa: Đinh Hương/TTXVN

Theo công điện, trong các ngày 10 - 11/10, trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to gây ngập lụt vùng đồng bằng, sạt lở tại các khu vực vùng núi, thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân và Nhà nước. Bão số 5 đang ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh, vùng biển Quảng Ngãi có gió bắc đến tây bắc cấp 8, giật cấp 9 - 10, biển động; vùng ven biển có gió cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9 và khả năng từ tối 14/10 đến ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh sẽ có một đợt mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 450mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo diễn biến thực tế mưa, lũ trên địa bàn, các địa phương chủ động quyết định tạm hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung vào công tác phòng, chống, khắc phục bão, mưa, lũ. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo theo chức năng, nhiệm vụ được giao: Tiếp tục cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi; thông báo, hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Đồng thời, thông báo, hướng dẫn và yêu cầu các chủ lồng, bè đang nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển khẩn trương di chuyển vào nơi neo đậu an toàn trước 15 giờ ngày 14/10/2022. Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè đảm bảo an toàn tại nơi neo trú; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn; trong đó đặc biệt lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện: Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi tổ chức lực lượng rà soát và có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà ở, công trình, trụ sở làm việc, chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn; tổ chức di dời, sơ tán các hộ gia đình có nhà ở không đảm bảo an toàn đến nơi tránh trú an toàn; triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường tại khu vực các xã ven biển và huyện Lý Sơn trong thời gian bão gây gió mạnh tại khu vực. Chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Phạm Văn Cường (TTXVN)
Hoãn, hủy nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 5
Hoãn, hủy nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão số 5

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (tên quốc tế là Sơn Ca), các hãng hàng không đã chủ động điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ một số sân bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN