Khắc phục hậu quả bão số 5 tại Trà Bồng, Quảng Ngãi

Ảnh hưởng của bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề tại huyện vùng cao Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Chính quyền địa phương đang dốc toàn lực khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ và người dân xã Trà Thuỷ, huyện Trà Bồng dọn dẹp hàng nghìn mét khối đất, đá bị sạt lở tại con đường độc đạo dẫn vào thôn 1 và thôn 4. Ảnh: Sỹ Thắng/TXVN

Nóc nhà của gia đình anh Hồ Văn Đức, thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng bị gió xé toạc từng mảng lớn. Phía bên trong, mọi ngóc ngách đều bị ướt sũng do nước mưa dội xuống liên tục. Anh và vợ con đành phải sang trú nhờ nhà người thân. Nhiều nhà khác trong vùng cũng bị tốc mái, hư hại nghiêm trọng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã cử lực lượng dân quân, Công an xã đến hỗ trợ những gia đình có nhà bị thiệt hại lợp lại ngói, gia cố nhà cửa. Ông Trương Công Lâm, Chủ tịch UBND xã Trà Lâm cho hay, công tác này diễn ra rất khẩn trương, nhanh chóng. Đến trưa 14/9, hầu hết các nhà bị tốc mái, hư hỏng đã được khắc phục xong.

Mưa lớn cũng làm sạt lở núi nghiêm trọng trên tuyến đường độc đạo đi thôn 1 và thôn 4 xã Trà Thủy, với khoảng 1.300 m3 đất đá đổ xuống, vùi lấp 50 m đường dân sinh, gây chia cắt, ách tắc giao thông, làm cô lập 150 hộ với khoảng 600 nhân khẩu. Xã Trà Thủy đã huy động nhân dân tham gia đào, xúc bùn đất để mở đường cho người và phương tiện qua lại.

Ông Hồ Văn Tự, Chủ tịch UBND xã Trà Thủy cho biết, người dân không còn đường đi nếu tuyến đường này bị chia cắt. Vì thế cần phải thông tuyến nhanh nhất có thể để người dân đi lại, mua sắm lương thực thực phẩm, thuốc men lúc đau ốm.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Trà Bồng kiểm tra hiện trạng nhà dân bị tốc mái ở xã Trà Lâm. Ảnh: Sỹ Thắng/TXVN

Theo thống kê, ảnh hưởng của bão số 5 còn khiến một người bị thương nhẹ do cây đổ vào nhà; gần 24 ha lúa, ngô bị ngập úng, ngã đổ. Ngoài ra, thiên tai cũng làm một số điểm trường bị tốc mái, sụp tường rào; 14 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, thiệt hại từ 30-70%; hàng loạt các tuyến đường bị sạt lở…

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin, sau khi bão tan, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức khắc phục hậu quả. Trong đó, tập trung giúp dân lợp lại nhà cửa bị tốc mái, hư hỏng để ổn định cuộc sống; huy động lực lượng khai thông tuyến đường bị đất đá vùi lấp, khắc phục công trình phục vụ sản xuất, công trình thủy lợi, công trình nước sinh hoạt. Đến nay, công tác khắc phục hậu quả của bão số 5 trên địa bàn đã cơ bản hoàn thiện. Huyện đã tiến hành sơ tán, di dời 68 hộ với 257 nhân khẩu tại các vùng có nguy cơ sạt lở của 7 xã đến nơi an toàn.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN)
Bàn giao 18 thuyền viên và ngư dân gặp nạn trên biển do bão số 5
Bàn giao 18 thuyền viên và ngư dân gặp nạn trên biển do bão số 5

Chiều 13/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã bàn giao 18 thuyền viên và ngư dân bị nạn trên biển cho chính quyền địa phương của thành phố Đà Nẵng và huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN