Quảng Nam: Nước lũ dâng cao, nhiều vùng bị chia cắt

Ngày 5/11, mực nước lũ trên các sông tại tỉnh Quảng Nam tiếp tục dâng nhanh, ở các huyện như Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn, thành phố Hội An đang bị chia cắt.

Nước lũ đã tràn vào hàng chục ngàn ngôi nhà của người dân. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các kế hoạch ứng phó với lũ lụt trên địa bàn.

Hồ nước điều hòa tại thành phố Tam Kỳ đã đầy nước.

Tại huyện miền núi Nông Sơn mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày, đến sáng 5/11, lượng mưa đo được ở Trạm thủy văn Nông Sơn là 226,2mm. Trên địa bàn toàn huyện Nông Sơn có 1.302 ngôi nhà bị ngập, số hộ phải di dời tại chỗ là 822 hộ, chủ yếu là ở các xã Quế Lâm, Phước Ninh, Quế Phước, Quế Trung.

Tuyến đường chính từ huyện Quế Sơn đi lên huyện Nông Sơn đã bị ngập sâu, các tuyến đường liên xã trong huyện cũng chìm trong nước lũ, giao thông trên địa bàn toàn huyện bị chia cắt. Đặc biệt, đường ĐT 611 từ cầu Khe Giao, xã Quế Lộc đến giáp đường ĐT 610 bị ngập sâu từ 2- 3 m.

Hiện nay, UBND huyện Nông Sơn đã chỉ đạo không cho người dân chạy xe lưu thông trên đường. Trên đường ĐT 610 tiếp tục bị sạt lở với khối lượng đất, đá gần 20m3; tuyến đường ĐH đi về xã Quế Lâm bị sạt lở 2 điểm, với khối lượng đất đá gần 100m3. Hiện nay, trên địa bàn huyện Nông Sơn đã bị mất điện hoàn toàn.

Tại huyện Duy Xuyên, nước lũ dâng nhanh trong sáng 5/11 làm ngập hầu hết các tuyến đường trong huyện. Người dân ở đây đã phải nhanh chóng vận chuyển đồ đạc lên cao để chạy lũ. Nếu chiều 5/11 mực nước tiếp tục dâng cao, huyện Duy Xuyên sẽ triển khai di dời hàng trăm hộ dân ở các xã Duy Vinh, Duy Trinh, Duy Châu ở những vùng trũng thấp tới nơi an toàn.

Mưa lớn kết hợp với nước từ thủy điện Sông Tranh 2 xả về khiến thành phố Hội An cũng bị ngập tràn trong nước lũ, trong đó xã Cẩm Kim bị ngập hoàn toàn. Thành phố Hội An đã cấm người dân chèo thuyền chở du khách đi trong phố cổ để đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, các địa phương trong tỉnh đang chủ động nắm chắc diễn biễn của tình hình mưa lũ. Mưa lớn dự kiến vẫn còn tiếp tục trong nhiều ngày tới trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 4/11 đến nay, tỉnh đã cho các hồ thủy điện xả nước để đón lũ. Hiện nay, mức nước triều cường đang dâng cao, do vậy tỉnh sẽ căn cứ tình hình cụ thể điều tiết xả nước của các hồ thủy điện đảm bảo cho nước về vùng hạ lưu không vượt lên quá cao.

Nếu lượng nước đổ về các hồ thủy điện lớn, tỉnh sẽ cân nhắc việc xả lũ để cân đối lượng nước của vùng thượng lưu và hạ lưu. Mực nước ở sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đang dâng lên báo động 3, đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, tuy nhiên chính quyền cơ sở cần thông báo thường xuyên cho người dân biết để chủ động di dời tài sản, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cưu nạn tỉnh Quảng Nam, sơ bộ tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ đã làm 2 nhà bị sập hoàn toàn, 87 ngôi nhà bị hư hỏng, 4 người dân bị thương, tập trung ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An bị sạt lở dài hơn 1 km.

Về giao thông, mưa lũ đã gây sạt lở tại nhiều vị trí trên các tuyến quốc lộ 40B, 14B, 14D, 14E, 40B và 24C với tổng khối lượng khoảng 1.337m3; 716 cây xanh bị ngã đổ ra đường. Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đang triển khai khắc phục để đảm bảo thông xe.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lũ lớn sau bão
Chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lũ lớn sau bão

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 12 thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để tiếp tục ứng phó với cơn bão này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN