Quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công

Năm 2016, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác đa phương trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Qua đó, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tham mưu kịp thời và chính xác trong các hoạt động hợp tác với các nước trong lưu vực sông, nhất là tăng cường giám sát tình hình phát triển thượng lưu sông Mê Công.

Quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công là nhiệm vụ chung của các quốc gia trong khu vực. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Lê Đức Trung cho biết: Năm 2016 là năm có nhiều biến động trên lưu vực sông Mê Công, với ảnh hưởng mạnh mẽ của các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra hiện tượng hạn hán lịch sử trên toàn lưu vực và xâm nhập mặn nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long trong mùa khô.

Bên cạnh đó, các nước thượng nguồn vẫn tiếp tục xây dựng các công trình trên dòng sông Mê Công gây ảnh hưởng đến hạ lưu. Do đó, Văn phòng đã tham mưu kịp thời và chính xác trong các hoạt động hợp tác với các nước trong lưu vực sông Mê Công. Đồng thời, đẩy mạnh quan hệ hợp tác đa phương với các nước trong Ủy hội sông Mê Công Quốc tế nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Đặc biệt, Văn phòng tiếp tục hoàn thiện các kết quả Nghiên cứu đánh giá tác động của các công trình thủy điện trong dòng chính sông Mê Công. Văn phòng đề xuất các định hướng tiếp theo cho công tác nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng các giải pháp bảo vệ lợi ích quốc gia trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công cho thời kỳ 5 năm 2016 - 2020.

Văn phòng phối hợp với các cơ quan chuyên ngành thu thập số liệu, phân tích, chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân, đánh giá tác động và kiến nghị giải pháp khắc phục khô hạn, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Văn phòng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu các tác động của dự án thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh sông Mê Công, nghiên cứu chiến lược hợp tác Mê Công trong xu thế phát triển mới của lưu vực sông. Tăng cường vai trò của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trong hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại các vùng lưu vực sông Mê Công của Việt Nam; điều tra môi trường nước vùng hạ lưu vực sông Mê Công…

Để tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác của Việt Nam tham gia trong Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Văn phòng đã tích cực tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động thực hiện Tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đã nỗ lực phối hợp với các nước triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước; thực hiện Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2016 - 2020; đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu hạ lưu vực sông Mê Công và Kế hoạch hành động của Ủy hội.

Trong năm 2017, Văn phòng Thường trực sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chú trọng công tác đào tạo cán bộ trẻ; triển khai nhiều hoạt động hợp tác song phương và đa phương với các nước thuộc lưu vực sông Mê Công, để tăng cường chia sẻ thông tin trong sử dụng bền vững nguồn nước sông này.


Đồng thời tiến hành các hoạt động phối hợp, cùng hành động và chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương và với các nước trong Ủy hội; tăng cường hoạt động quan trắc, giám sát nguồn nước sông Mê Công; đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án.

Văn phòng chủ động đẩy mạnh hợp tác với các nước trong Ủy hội trong xây dựng thể chế; triển khai các chương trình, dự án; quan trắc tài nguyên nước và chia sẻ thông tin nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với hạ nguồn sông Mê Công.

Văn phòng phối hợp với các địa phương, đánh giá tác động của các hoạt động tại thượng nguồn sông Mê Công đối với đời sống và sản xuất của người dân tại hạ nguồn, qua đó đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời trước diễn biến của biến đổi khí hậu và các nguyên nhân khách quan khác.

Văn Hào (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản