Quan hệ Việt – Hàn tiến tới mốc 25 năm: Tạo đà và cất cánh

Hội thảo “Hàn Quốc – Việt Nam cùng hướng tới tương lai” được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ngày 20/12 nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992- 22/12/2017).

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Gặp gỡ các nghị sĩ Hàn Quốc

Bất chấp tình hình chính trị trong nước đang rối ren liên quan đến vấn đề bê bối của Tổng thống Park Geun Hye, năm nghị sĩ Hàn Quốc đã đến dự hội thảo và có phát biểu chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm của chính giới Hàn Quốc đối với quan hệ hợp tác song phương Hàn – Việt.

Trong dịp này, phóng viên đã có cuộc gặp với nghị sĩ You Sung-Yop, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch Quốc hội Hàn Quốc. Tại cuộc gặp thân mật ở phòng riêng giữa hai buổi họp, ông You SungYop đánh giá quan hệ Hàn – Việt trong giai đoạn 25 năm qua đã phát hết sức ngoạn mục.

Các kênh ngoại giao chính thức đã nỗ lực tạo ra thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam. Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch cũng đạt được nhiều thành quả.

Theo thống kê từ phía Hàn Quốc, hiện có gần 10.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và các khóa đào tạo sau đại học tại Hàn Quốc. Các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật được chú trọng đẩy mạnh tại cả Hàn Quốc và Việt Nam trong những năm qua.

Trên cương vị Chủ nhiệm một ủy ban quan trọng, bao quát nhiều lĩnh vực của Quốc hội, ông You Sung-Yop khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với Chính phủ để thúc đẩy quan hệ hợp tác Hàn – Việt trong giai đoạn mới. Theo đó, ông cho rằng cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước bởi lẽ đây chính là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương trong tương lai.

Ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân là chủ đề được nêu bật tại Hội thảo “Hàn Quốc – Việt Nam cùng hướng tới tương lai”. Tại cuộc hội thảo này, các học giả đã chia sẻ quan điểm về việc thúc đẩy các kênh ngoại giao giữa các tổ chức, hiệp hội và đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Đại diện phía Hàn Quốc, nghị sĩ Lee Myong-soo trong phát biểu của mình với chủ đề “ Sự cần thiết của ngoại giao nhân dân trong quan hệ Hàn – Việt” nhấn mạnh quan hệ Hàn-Việt đã trải qua 24 năm và đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy giao lưu rộng rãi giữa nhân dân 2 nước.

Hàn Quốc và Việt Nam đã có nhân duyên lịch sử từ thế kỷ thứ 12, khi hậu duệ nhà Lý lưu lạc sang Triều Tiên. Trải qua giai đoạn đau buồn trong chiến tranh, khi các binh sĩ Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam, rồi những năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, một thế hệ gia đình đa văn hóa Hàn – Việt đã xuất hiện.

Số liệu thống kê cho biết hiện tại ở Hàn Quốc đã có 70.000 gia đình Hàn - Việt đang sinh sống. Thời đại “một dân tộc” mà Hàn Quốc vốn tự hào giờ đã chuyển sang giai đoạn “đa văn hóa”, tiếp nhận và hòa hợp với các nền văn hóa khác.

Những người Hàn Quốc đang học tập và làm việc tại Việt Nam và ngược lại đều là các sứ giả đắc lực cho hoạt động giao lưu nhân dân, tạo ra nền tảng sâu sắc cho quan hệ song phương.

Chủ tịch Hội hợp tác hữu nghị Hàn Việt Park Su Cheon phát biểu tại hội thảo.

Tại cuộc phỏng vấn nhanh với ông Park Soo Cheon, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Hàn – Việt, đơn vị tổ chức Hội thảo, ông Park nhấn mạnh đến ý nghĩa của tiến trình thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Ông Park nói rằng: Hàn Quốc với Việt Nam giờ đây không chỉ là quan hệ hợp tác đối tác chiến lược, không chỉ là nước láng giềng mà còn là quan hệ thông gia. Trong lịch sử, không có mối quan hệ nào có thể phát triển mạnh mẽ như vậy chỉ trong vòng ¼ thế kỷ. Và để phát huy thành quả này, không ai khác chính là nhân dân hai nước.

Tiềm năng hợp tác song phương rộng mở

Trong 24 năm qua, chúng ta đã chứng kiến làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam. Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, giờ đây là thời điểm bắt đầu cao trào của làn sóng đầu tư thứ 3 vào Việt Nam với chiến lược đầu tư công nghệ và kỹ thuật.

Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới, các ngành công nghiệp rất phát triển, có lợi thế về công nghệ, kỹ thuật cao và vốn, hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, LG, Posco, SK, Hanhwa, Kumho-Asiana, Lotte... đã có mặt tại Việt Nam.


Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tạo ra một kênh đầu tư hiệu quả, thu hút nhiều lao động của Việt Nam tham gia sản xuất. Hoạt động hợp tác kinh tế hiệu quả đã tạo ra những tác động tích cực đối với kinh tế Việt Nam, giúp xóa đói, giảm nghèo, đào tạo nghề cho đội ngũ lao động, tạo điệu kiện cho sự hòa nhập và luân chuyển về nguồn nhân lực của lao động Việt Nam với các quốc gia châu Á.

Trong bối cảnh nền kinh tế tri thức ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia thì các chương trình đào tạo đội ngũ chuyên gia trình độ cao là xu thế chủ đạo, cơ sở bảo đảm vững chắc cho quan hệ Việt – Hàn trong giai đoạn tới.

Các dự án hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh. Hai bên đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng mô hình Viện nghiên cứu khoa học, công nghệ cao theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Dự án V-KIST được thành lập sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.
Bên cạnh hợp tác kinh tế, giáo dục, khoa học và công nghệ, các lĩnh vực hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch cũng có rất nhiều tiềm năng để phát triển mở rộng.

Có thể nói, quan hệ Việt – Hàn đã phát triển rất thực chất và hiệu quả trong những năm qua. Các bài học thành công và thất bại của Hàn Quốc sẽ rất hữu ích cho Việt Nam trong quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Cả hai nước đều giàu tiềm năng và có cơ sở để thúc đẩy hợp tác. Điều quan trọng là trong giai đoạn mới, hai bên cần có những định hướng, những sáng kiến và các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục tạo ra các bước đột phá trong quan hệ song phương.

Khánh Vân (TTVXN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản