Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:Cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức phải đi tiên phong trong phòng chống HIV/AIDS

Sáng 6/11, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 với chủ đề "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV" đã chính thức được phát động tại tỉnh Nam Định, do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Tháng hành động năm nay diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12 với nhiều hoạt động truyền thông, vận động, mít tinh, hội thảo tuyên truyền về HIV/AIDS...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nan ma túy, mại dâm đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hơn 20 năm qua, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với đại dịch này. Việt Nam đã kiểm soát không để dịch HIV tăng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hướng tới mục tiêu không có người nhiễm mới, không còn tử vong, không còn phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, các cấp lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể và người dân cần tiếp tục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về phòng chống HIV/AIDS cho tất cả mọi người. Các cán bộ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức tiếp tục là những người đi tiên phong trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Mọi gia đình, tổ chức xã hội cần tăng cường hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời người nhiễm HIV/AIDS cũng cần tăng cường trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội. Chăm sóc, điều trị và hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS góp phần giảm số người nhiễm HIV, xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, cần tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, đồng tâm, hợp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta. Ngành y tế, các ban ngành tiếp tục cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu cần thiết, bảo đảm quyền được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng của mọi người dân...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài trong thời gian qua đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ tích cực, hiệu quả cả về kinh nghiệm, chuyên gia, cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước có những đóng góp thiết thực vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS và đánh giá cao công sức, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác phòng chống HIV/AIDS.

Trong 4 năm gần đây, Việt Nam đã đạt được mục tiêu 3 giảm (giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm ca tử vong do AIDS). Việt Nam đã khống chế được tốc độ gia tăng của HIV/ AIDS, khống chế thành công tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư năm 2010 ở mức 0,26%, thấp hơn mục tiêu 0,3% đã đề ra trong Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Mỹ Bình

 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản